Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau

Thời gian gần đây, dư luận Cà Mau bàn tán về hai chiếc “siêu xe” Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh này đang sử dụng. Hai chiếc xe trên giá xuất hóa đơn là hơn 6,2 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 3-2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đã tặng cho Cà Mau hai chiếc xe trên. Chiếc màu trắng được tặng cho UBND tỉnh Cà Mau biển xanh 80A-338.39; chiếc màu bạc tặng cho Tỉnh ủy Cà Mau. mang biển xanh 80A-369.69.

Trao đổi vấn đề trên với chúng tôi về hai chiếc xe trên, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch tỉnh Cà Mau, cho biết: Việc tặng và nhận hai chiếc xe trên đã thực hiện theo đúng quy trình. Cụ thể, khi doanh nghiệp có nhã ý tặng xe, tỉnh giao Sở Tài chính rà soát, tiếp nhận đúng quy trình nhận tài sản tặng cho. Sau đó, Sở Tài chính có đề xuất và được UBND tỉnh chấp nhận, giao UBND tỉnh một chiếc và Tỉnh ủy một chiếc sử dụng vào việc công.

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau ảnh 1

“Siêu xe” Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: T.VŨ

Về mục đích doanh nghiệp tặng xe cho tỉnh, ông Hải cho hay: “Doanh nghiệp tặng hai ô tô cho Cà Mau nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán xâm nhập mặn, đê kè, phòng chống lụt bão, cháy rừng… Tại thời điểm tặng xe, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang xảy ra hạn hán gay gắt kéo dài mà tỉnh lại thiếu rất nhiều xe để sử dụng, cả Văn phòng tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh cũng thiếu xe. Khi các đoàn trung ương đến Cà Mau bằng máy bay không mang xe theo, tỉnh có xe tốt đưa rước đi làm việc cũng tốt”. 

“Không có chuyện vì nhận xe mà tỉnh có những ưu ái cho doanh nghiệp như đồn đại” - ông Hải nói.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, ngày 29-3-2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký liên tiếp hai quyết định 529 và 530, giao hai xe trên cho Tỉnh ủy Cà Mau và UBND tỉnh Cà Mau quản lý, sử dụng. Các quyết định này nêu rõ căn cứ là dựa vào các quy định hiện hành và tờ trình của Sở Tài chính tỉnh Cà Mau.

Tại Cà Mau còn có hai xe công khác mang biển xanh 80, trong khi các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Sóc Trăng, lãnh đạo tỉnh vẫn đi xe gắn biển số theo đúng mã của tỉnh như Bạc Liêu là 94, Sóc Trăng 83.

Chúng tôi thắc mắc vì sao Cà Mau có đến bốn xe gắn biển xanh 80, ông Hải ngắn gọn: Cái đó đề nghị hỏi đơn vị cấp biển số là Bộ Công an.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.