Nhân viên ngân hàng lấy 28 cây vàng của khách mua nhà, du lịch

Ngày 15-10, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Ngọc Châu (nguyên nhân viên ngân hàng, 33 tuổi) 13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nhân viên ngân hàng lấy 28 cây vàng của khách mua nhà, du lịch ảnh 1
Bị cáo Châu tại tòa ngày 15-10. Ảnh: CK

Theo cáo trạng, Châu là giao dịch viên thuộc Phòng Dịch vụ khách hàng của Ngân hàng TMCP Tiên Phong chi nhánh Cần Thơ (gọi tắt là TPBank Cần Thơ). Từ tháng 8-2013 đến tháng 10-2017, Châu chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau của ngân hàng này.

Ngày 23-7-2013, ngân hàng này ký hợp đồng giữ hộ vàng với bà NTTL. Bà L. có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có đăng ký số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng này phân công Châu chăm sóc khách hàng là bà L. từ ngày 24-10-2013.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Châu nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 cây vàng SJC (khoảng hơn 1 tỉ đồng) trong tài khoản của bà L. đang được ngân hàng giữ hộ dùng để chi xài cá nhân, mua bán vàng, dẫn gia đình đi du lịch, mua đất, gửi tiết kiệm…

Đến tháng 11-2017, bà L. có nhu cầu rút vàng, Châu sợ bị phát hiện nên hạch toán chuyển 28 cây vàng từ tài khoản của khách hàng khác và tài khoản treo của ngân hàng rồi từ đây chuyển vào tài khoản của bà L.

Trong quá trình điều tra, ban đầu Châu thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sau đó Châu không thừa nhận. Châu cho bà L. đã đến ngân hàng làm thủ tục và trực tiếp rút vàng, Châu chỉ là người thực hiện hạch toán cho bà L. theo chức năng nhiệm vụ. Việc chuyển vàng từ tài khoản của người khác sang tài khoản của bà L. là làm theo yêu cầu của cấp trên...