Nhập thuốc giả, tổng giám đốc Công ty Pharma hầu tòa

Ngày 21-8, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm vụ xử Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Cùng ra tòa còn có Nguyễn Trí Nhật (42 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), Ngô Anh Quốc (33 tuổi, ngụ quận 10, cùng là nguyên phó giám đốc VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (54 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM, tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco), Võ Mạnh Cường (39 tuổi, quê Khánh Hòa, giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và bốn bị cáo khác nguyên là cán bộ Công ty VN Pharma bị truy tố về cùng tội danh.

Cáo trạng công bố tại tòa sáng nay xác định Công ty VN Pharma kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013 đến 2014, Hùng nhờ Cường môi giới mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Calet để chữa bệnh ung thư.

Nhập thuốc giả, tổng giám đốc Công ty Pharma hầu tòa ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500 mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Calet. 

Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường. 

Kết quả điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Và Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp nhưng không biết nguồn gốc lô thuốc được sản xuất ở đâu. 

Công an xác định lô thuốc được chuyển từ Ấn Độ sang Singapore sau đó nhập về Việt Nam. Các giấy tờ, mã vạch chứng nhận chất lượng thuốc là giả. 

Ngoài ra, phó giám đốc Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do Công ty VN Pharma cung cấp...

Tại tòa, bị cáo Hùng cho biết được Cường dẫn đi gặp một người tự giới thiệu là giám đốc Công ty Helalth Canada để bàn việc nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về VN trị giá 5 tỉ đồng. Khi bị bắt, Hùng mới biết Công ty Helalth Canada đã bị giải tán. Nhưng bị cáo này thừa nhận quá trình mua thuốc đã dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu thuốc.

Về chất lượng thuốc, bị cáo khai: "Khi thực hiện có những việc không chuẩn nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì đặc biệt mà làm giả hoặc buôn lậu…”.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra trong nhiều ngày.