Nhật Bản chính thức mở cửa tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa thông tin các biện pháp nới lỏng hạn chế nhập cảnh, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Nhật Bản từ ngày 1-3 đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (DN phái cử).

Như vậy, sau thời gian dài đóng cửa do đại dịch COVID-19, Nhật Bản đã chính thức mở cửa tiếp nhận thực tập sinh (TTS) Việt Nam. Đây là thị trường trọng điểm hàng năm thu hút hàng chục nghìn TTS sang làm việc.

Các DN phái cử đánh giá đây là tin vui với hàng chục nghìn TTS đã được các công ty Nhật tuyển chọn nhưng chưa được nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của PLO, thời gian qua hàng chục nghìn chữ kí của 200 DN phái cử và hàng chục nghìn TTS đã trúng tuyển sang Nhật làm việc đã được chuyển đến Hiệp Hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) để tổ chức này đệ trình đến Chính phủ Nhật Bản. 

Nhật Bản chính thức mở cửa tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam ảnh 1

Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Các nội dung yêu cầu gồm: Thông báo thời gian mở cửa nhập cảnh kèm các biện pháp phòng dịch triệt để; yêu cầu Chính phủ hỗ trợ chi phí cách ly sau nhập cảnh; yêu cầu mở rộng khung tiếp nhận tạm thời sau khi mở cửa nhập cảnh.

Theo hướng dẫn mới từ phía Nhật, các công ty tiếp nhận TTS có trách nhiệm đảm bảo việc quản lý đối với TTS để không lây nhiễm và phải đăng ký xin phép nhập cảnh trước.

Cơ quan chức năng Nhật cho phép đăng ký xin phép nhập cảnh online qua hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cảnh từ ngày 25-2-2022. Quy trình này sẽ mất khoảng 1-2 ngày để cơ quan chức năng tiếp nhận, xét duyệt, cấp “chứng nhận đã đăng ký”, được dùng cùng các giấy tờ khác khi xin cấp visa.

Đồng thời, Nhật không ưu tiên cho TTS nhập cảnh theo thứ tự thời gian hiệu lực của tư cách lưu trú như thời điểm tháng 11-2021. Công ty tiếp nhận có nhu cầu và đáp ứng đầy đủ yêu cầu, gồm cả việc cam kết thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch, tiến hành đăng ký xin phép nhập cảnh sẽ được duyệt.

Ngoài ra, Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế (OTIT) Nhật cũng lưu ý các công ty và nghiệp đoàn việc xin phép nhập cảnh có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ Nhật Bản, do đó, các nghiệp đoàn và công ty cần theo dõi sát tình hình, nắm bắt thông tin mới nhất.

OTIT lưu ý, trước khi nhập cảnh, TTS phải tải ứng dụng trên điện thoại thông minh “My SOS” của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản để xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

(PLO)- “Chúng tôi mong muốn sẽ sớm được thấy phi hành gia Việt Nam làm việc cùng các đồng nghiệp Mỹ và các nước khác trên trạm vũ trụ quốc tế” - nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius nói.