Nhật Bản hỗ trợ máy lọc nước cho vùng lũ

Sáng 8-11, tại TP Đà Nẵng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tiếp nhận 105 thiết bị lọc nước từ Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam bị thiệt hại bởi bão số 12 (Damrey).

Nhật Bản hỗ trợ máy lọc nước cho vùng lũ ảnh 1

105 thiết bị lọc nước sẽ được chuyển tới người dân hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam trong thời gian sớm nhất. Ảnh: N.TRI

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Bộ NN&PTNT, cho biết tính đến 8 giờ ngày 7-11, bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 99 người chết và mất tích, hơn 120.000 nhà bị sập đổ hư hỏng, 7.000 ha diện tích lúa bị ngập, trên 24.000 lồng hải sản và 1.286 tàu cá bị chìm, hư hỏng.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai, tôi xin được cảm ơn chính phủ Nhật Bản. Thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới người dân hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam, gồm 105 thiết bị lọc nước chống thiên tai. Chúng tôi hứa sẽ chuyển cho người dân vùng lũ các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam trong thời gian sớm nhất” - ông Long nói.

Được biết, số hàng viện trợ này ngay lập tức đã được chuyển từ Nhật Bản và sẽ về tới sân bay Đà Nẵng vào 15 giờ 30 chiều cùng ngày.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai đang khẩn trương làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất.