Nhật Bản mua bốn máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

Nhật Bản mua bốn máy bay tàng hình F-35 của Mỹ ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35. (Nguồn: Reuters)
Phó Đô đốc Hải quân David Venlet bày tỏ kỳ vọng về kế hoạch trên trong buổi điều trần tại Tiểu ban trên bộ và trên không thuộc Ủy ban Vũ khí Thượng viện Mỹ.

Nhật Bản có kế hoạch sẽ nhận 4 chiếc F-35 dự kiến chuyển giao vào tài khoá 2016.

Đối với chiến đấu cơ F-35, lo ngại bắt đầu gia tăng ở Nhật Bản về việc trì hoãn ký kết hợp đồng do giá cả loại máy bay này khá đắt đỏ. Ngay cả sau khi Tokyo chính thức chọn F-35 là loại máy bay chiến đấu thế hệ sau quan trọng của Lực lượng phòng vệ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka từng để ngỏ khả năng hủy kế hoạch mua F-35 trong một phiên họp tại Quốc hội.

Nhật Bản dự kiến sẽ mua tổng cộng 42 chiếc F-35.

Sau phiên đầu trần tại Quốc hội Mỹ, Phó Đô đốc Venlet cho biết mức giá ước tính cho 42 chiến đấu cơ này là 10 tỷ USD bao gồm cả chi phí huấn luyện và bảo dưỡng, và mức giá này cũng phù hợp cho phía Nhật Bản.

Tuy nhiên, vị quan chức Hải quân này từ chối đưa ra mức giá cụ thể của mỗi chiếc F-35.

Hồi tháng 12/2011, Nhật Bản tuyên bố chọn F-35 là máy bay chiến đâu thế hệ sau của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để thay thế cho những chiếc F-4 đã lỗi thời của nước này./.
Theo Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.