Nhật Bản trưng cầu dân ý đưa quân tới biển Hoa Đông

Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành kế hoạch xây dựng một hệ thống rađa giám sát tại đảo Yonaguni từ năm 2009. Mục đích của hệ thống rađa này là để theo dõi các hoạt động của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Biển Đông.
Tuy nhiên, hệ thống này cũng có khả năng nắm bắt tất cả các vật thể bay trong phạm vi 10.000 mét trên không phận Đài Loan. Theo tờ báo, tất cả máy bay chiến đấu F-16 của lực lượng không quân Hoa Liên có căn cứ ở phía Đông Đài Loan do đó có thể bị phát hiện khi đạt đến độ cao 160 mét.

Với một sân bay nhỏ trên đảo, Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) tại Yonaguni sẽ chỉ mất 12 phút để di chuyển tới quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản trưng cầu dân ý đưa quân tới biển Hoa Đông ảnh 1

Đảo Yonaguni ( Nguồn: China Times)

Trong một bài phát biểu hôm 14-2, ông Ryunosuke Megumi – một cựu sĩ quan của Hải quân Nhật Bản – đã khuyến khích Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sửa đổi hiến pháp để cho phép quốc gia có quyền tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc nếu cần thiết, trong trường hợp đụng độ giữa Trung Quốc và Nhật Bản xảy ra trong khu vực tranh chấp.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng, việc triển khai quân đội Nhật Bản tới đảo Yonaguni sẽ không giúp Tokyo bao bây được quân đội Trung Quốc. Trước việc Bắc Kinh thản nhiên điều động tàu chiến và máy bay đi qua các vùng biển thuộc eo biển Miyako gần đảo Okinawa (Nhật Bản) và đã tiến hành các cuộc tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương từ ngày 13-2 đến ngày 15-2, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Nhật Bản đã “bất lực” trước hoạt động quân sự nước này.