Nhật giúp Philippines tìm giải pháp xử lý người nghiện

Báo Japan Times ngày 13-12 đưa tin tổ công tác gồm 15 người, bao gồm ông Katsuyuki Kawai - đặc phái viên của Thủ tướng Shinzo Abe, các viên chức Bộ Ngoại giao, Cảnh sát Quốc gia, Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế, Đại sứ quán Nhật tại Manila, các chuyên gia và nhà nghiên cứu.

Ông Katsuyuki Kawai nhắc lại trong hội đàm hồi tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhất trí đánh giá hợp tác chống ma túy là quan trọng. Ông khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng Nhật đủ khả năng hỗ trợ tốt nhất cho Philippines trong đấu tranh chống ma túy”.

Nhật giúp Philippines tìm giải pháp xử lý người nghiện ảnh 1

Ông giải thích trong 10 năm qua Nhật đã có kinh nghiệm điều trị cho người nghiện ma túy bằng liệu pháp nhận thức-hành vi, đặc biệt là liệu pháp tâm lý. Liệu pháp này áp dụng trong các trại giam đã mang lại kết quả gần 100%. Ông khoe Nhật đã đạt thành công cao nhất thế giới về phòng, chống lạm dụng ma túy bằng hoạt động giáo dục.

Các nghị sĩ Philippines đã chỉ trích cách thức Tổng thống Duterte chỉ đạo đấu tranh chống ma túy vì đã để cho lực lượng cảnh sát chống ma túy (ảnh) tác oai tác quái trong khi thi hành công vụ. Cảnh sát cho biết đã bắn chết 2.400 người kể từ ngày 1-7 theo luật phòng vệ chính đáng.