Nhật sẽ giao tàu tuần tra cho Philippines

Báo Nihon Keizai Shimbun (Nhật) ngày 17-5 đưa tin cuối năm nay, Nhật sẽ cung cấp tàu tuần tra có tải trọng 1.000 tấn cho Philippines để tăng cường khả năng bảo đảm an toàn hàng hải ở biển Đông. Quyết định trên được tiến hành sau khi Nhật nới lỏng các nguyên tắc về cấm xuất khẩu vũ khí áp dụng từ năm 1967 hồi năm ngoái.

Tại Philippines, các báo địa phương tiếp tục đưa tin về bãi cạn Scarborough.

Báo Philippines Star cho biết ngày 17-5, hàng chục người đã biểu tình trước đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Manila để phản đối Mỹ đưa tàu ngầm USS North Carolina đến gần bãi cạn hai hôm trước. Họ cho rằng hành động này chỉ làm xấu thêm tình hình.

Hãng tin GMA News nêu cùng ngày, cựu đại úy thủy quân lục chiến Nicanor Faeldon cho biết sẽ dẫn một nhóm sáu người Philippines lên hai tàu cá đến bãi cạn cắm cờ. Người phát ngôn hải quân Philippines nói chính phủ chỉ cấm đánh cá chứ không cấm đến bãi cạn.

Nhật sẽ giao tàu tuần tra cho Philippines ảnh 1

Các thành viên tổ chức Phong trào Chủ nghĩa dân tộc và dân chủ (Kilusan para sa Pambansang Demokrasya) đan tay nhau nằm trên đường phố hô khẩu hiệu trước đại sứ quán Mỹ ở Manila ngày 17-5. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Interaksyon, hôm 16-5, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario thông báo Nhật, Úc, Hàn Quốc, Mỹ và EU đã ủng hộ quan điểm của Philippines cho rằng căng thẳng ở bãi cạn Scarborough phải được giải quyết thông qua luật quốc tế bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển.

Cùng ngày, theo báo Inquirer, Tổng Tham mưu trưởng Philippines Jessie Dellosa đã đến thăm tỉnh Palawan (cách bãi cạn Scarborough khoảng 600 km). Ông đã họp kín với tư lệnh miền Tây về tình hình tranh chấp bãi cạn. Tại cuộc họp báo sau đó, ông hé lộ một số thông tin:

- Philippines sẽ chính thức tiếp nhận tàu khu trục lớp Hamilton thứ hai từ Mỹ vào ngày 22-5 tới.

- Quân đội chuẩn bị mua tám trực thăng chiến đấu mới, chủ yếu là trực thăng W-3A Sokol của Ba Lan.

- Quân đội chuẩn bị nâng cấp khả năng chiến đấu của miền Tây, triển khai hệ thống định vị mới ở tỉnh Palawan.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chiến lược chính để giải quyết tranh chấp trên biển Đông của Philippines vẫn là giải pháp ngoại giao.

Liên quan đến ngư dân Trung Quốc, báo Tin Tức Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 17-5 đưa tin hôm 8-5, tàu CHDCND Triều Tiên đã bắt giữ ba tàu cá Trung Quốc chở 29 ngư dân và đòi tiền chuộc 900.000 nhân dân tệ (3 tỉ đồng VN). Báo cho rằng hiện trường bắt giữ thuộc chủ quyền Trung Quốc ở Hoàng Hải.

Theo báo, nhóm bắt giữ nói nếu không nhận được tiền chuộc ngày 17-5 thì sẽ phá hủy ba tàu cá và giết ngư dân; tàu bắt giữ đang ở trong lãnh hải CHDCND Triều Tiên; những người trên tàu có trang bị vũ khí, đội mũ xanh và mặc đồng phục.

Cảnh sát biển TP Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) cho biết không rõ những người bắt giữ làm việc cho chính quyền CHDCND Triều Tiên hay bọn bắt cóc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi thông báo Trung Quốc đang trao đổi với CHDCND Triều Tiền về vụ bắt giữ trên.

Tân Hoa xã đưa tin ngày 16-5, tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước Nhật và Trung Quốc đã tham gia vòng đối thoại đầu tiên về hàng hải. Hai bên đồng ý sử dụng cơ chế đối thoại làm nền tảng trao đổi thông tin về các vấn đề hàng hải, tăng cường hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, quản lý xung đột trên biển và các vấn đề liên quan một cách thích hợp. Hai bên nhất trí tổ chức vòng đối thoại thứ hai vào nửa cuối năm nay tại Nhật.

LÊ LINH - ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm