Nhật thực hình khuyên ở châu Á và Mỹ

Nhật thực trải dài từ Trung Quốc, Nhật qua Thái Bình Dương theo vòng cung 13.600 km đến bang Texas (Mỹ). Tại Trung Quốc và đặc khu Hong Kong, do mây che nên không thấy rõ nhật thực.

Ngược lại tại Nhật, nhật thực được quan sát rõ. Hãng tin Reuters ghi nhận đây là nhật thực đầu tiên nhìn thấy trong 25 năm qua tại Nhật và trong 173 năm qua tại Tokyo. Đây cũng là lần đầu tiên từ gần 1.000 năm nay phần lớn nước Nhật quan sát rõ nhật thực. Các kênh truyền hình Nhật ngừng phát chương trình thường lệ để đưa tin trực tiếp về nhật thực.

Nhật thực hình khuyên ở châu Á và Mỹ ảnh 1

Nhật thực nhìn thấy tại Công viên Papago ở Phoenix (Mỹ) chiều 20-5. Ảnh: AP

Miền Tây nước Mỹ quan sát được nhật thực vào chiều 20-5 (giờ địa phương). Bầu trời lúc đó rất quang đãng.

Tại Việt Nam, rạng sáng 21-5, những người yêu thích thiên văn chỉ có thể nhìn thấy nhật thực một phần của nửa cuối nhật thực hình khuyên. Quảng Ninh và Hải Phòng được xem là địa điểm thuận lợi nhất để xem nhật thực. Thời gian nhật thực bắt đầu khoảng 4 giờ 12 phút và kết thúc khoảng 6 giờ 13 phút.

D.THẢO - TRUNG THANH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.