Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh triển lãm ảnh Sen tưởng nhớ thầy

(PLO)- Với chủ đề "Lòng mẹ", nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh đã tổ chức triển lãm ảnh về hoa sen để tri ân cố nghệ sĩ Lâm Tấn Tài - người thầy dẫn dắt anh trên con đường nhiếp ảnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-4, nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề Lòng mẹ tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM (122 Sương Nguyệt Anh, Q.1).

Được biết đến qua các tác phẩm sen, Thành Xuân Anh đã đem đến cho khán giả và người đam mê nhiếp ảnh hơn 60 bức ảnh mới nhất được anh thực hiện trong thời gian dài.

Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh (trái) và nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Ảnh: VĂN HÀ.

Nhiếp ảnh gia Thành Xuân Anh (trái) và nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Ảnh: VĂN HÀ.

Nói về lý do thực hiện triển lãm lần này, Thành Xuân Anh cho biết đây là triển lãm kỷ niệm 30 năm cầm máy quay trở lại trường đã đào tạo anh thành một nhiếp ảnh gia như hiện tại.

Đồng thời, anh cũng mong muốn đấu giá tranh nhằm gây quỹ cho Hội Nhiếp ảnh và hỗ trợ cho các thầy đang giảng dạy hiện tại, tri ân tưởng nhớ những người đã mất.

Nhận định về tác phẩm của ông, nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết: "Ảnh của Xuân Anh chất chứa rất nhiều suy tư. Xuân Anh dùng phép ẩn dụ để bày tỏ lòng biết ơn đến những bậc sinh thành. Lá sen tượng trưng cho mẹ, đài sen cho cha và con là búp sen.

Cha mẹ là người bảo bọc, nâng đỡ con trong cuộc đời và vượt thoát khỏi bùn sình. Dù ý tưởng này xuất phát từ đời sống cá nhân và những trải nghiệm của Xuân Anh nhưng lại khiến chúng ta phải xem lại mình và nghĩ về ơn dưỡng dục mình đã nhận".

Bức ảnh hoa sen mang tên "Lòng mẹ". Ảnh: NVCC.

Bức ảnh hoa sen mang tên "Lòng mẹ". Ảnh: NVCC.

Nói về Thành Xuân Anh, có lẽ không ít người biết về quá khứ “bất hảo” của anh. Tuy nhiên sau khi trải qua nỗi đau mất mẹ mà không thể về thọ tang vì đang bị giam tại trại giam Chí Hoà, anh đã thức tỉnh lương tri và quyết định làm lại cuộc đời sau khi được mãn hạn tù vào năm 1992.

"Ngày ấy, chụp ảnh là một nghề làm ra tiền nên tôi đến Hội Nhiếp ảnh thành phố để xin theo học. Nghệ sĩ Lâm Tấn Tài nhìn rồi hỏi tôi có thực sự mê nhiếp ảnh không.

Tôi trả lời rằng mình mê thì có mê nhưng cũng muốn có thể kiếm sống được. Chính vì thấy tôi thành thực như vậy nên suốt quá trình dạy học và cả sau này, ông đã tận tình hướng dẫn tôi đi theo con đường nhiếp ảnh" – Thành Xuân Anh nhớ lại.

Những bức ảnh hoa sen của Thành Xuân Anh đều thấp thoáng bóng hình cha, mẹ thông qua đài sen, lá sen,... Ảnh: VĂN HÀ.

Những bức ảnh hoa sen của Thành Xuân Anh đều thấp thoáng bóng hình cha, mẹ thông qua đài sen, lá sen,... Ảnh: VĂN HÀ.

Để tri ân người thầy đã dẫn dắt mình, anh dành toàn bộ tiền bán tác phẩm trong triển lãm lần này để ủng hộ cho quỹ hoạt động nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài với mục đích tiếp tục đào tạo nên những nhiếp ảnh gia trẻ tài năng sống tốt, sống đúng và ý nghĩa với đời.

Tổng cộng chương trình đã thu về 142 triệu đồng sau khi đấu giá 8 tác phẩm.

Nhà sưu tập Ái Liên (giữa) đã mua thành công bức ảnh Bóng mẹ với giá 30 triệu đồng. Ảnh: VĂN HÀ.
Nhà sưu tập Ái Liên (giữa) đã mua thành công bức ảnh Bóng mẹ với giá 30 triệu đồng. Ảnh: VĂN HÀ.

Thành Xuân Anh cũng nhận định rằng bản thân mình cũng giống như sen, cũng đã từng sống trong "bùn nhơ" nhưng từng bước gột rửa để trở thành một người có ích.

Đồng thời anh cũng lý giải, phần ánh sáng và bóng tối tuy tương phản trong mỗi bức ảnh hoa sen rất dữ dội nhưng lại được đặt để cạnh nhau cho thấy dù con người có từng lầm lạc, sa ngã nhưng sẽ luôn có ánh sáng để soi đường cho họ quay trở lại

30 năm cầm máy, với vô số cuộc triển lãm, Thành Xuân Anh đều tâm nguyện với các công tác thiện nguyện như muốn "trả nợ" cho đời. Anh tiết lộ hầu hết số tiền từ các cuộc triển lãm anh đều dành những phần học bổng cho trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa và xây nhà cho các gia đình khó khăn, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Triển lãm ảnh hoa sen chủ đề "Lòng mẹ" diễn ra từ 22-4 đến 20-5 nhằm chào đón ngày sinh nhật Bác.

Một số ảnh hoa sen của Thành Xuân Anh tại triển lãm:

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm