Nhiều chung cư ở Hà Nội rung lắc vì ảnh hưởng động đất từ Lào

Vào sáng sớm nay, 21-11, người dân Hà Nội phản ánh vừa trải qua một trận rung lắc của động đất, tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, các khu vực ngoại ô, khu đô thị, chung cư cao tầng của thủ đô Hà Nội. Một số người cảm nhận rõ sự chao lắc, sợ hãi bế con nhỏ chạy từ chung cư ra ngoài.

Sơ đồ tâm chấn động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu


Trao đổi với PLO, PGS-TS Nguyễn Hồng Phương - Viện Vật lý địa cầu cho biết đó là do ảnh hưởng động đất từ bên Lào, lan truyền từ xa đến gây ra rung lắc ở khu vực Hà Đông, khu vực ngoại ô thành phố Hà Nội. 

"Động đất ở Lào cách xa chúng ta nên chỉ những thành phố nào ở gần mới cảm nhận được. Thành phố gần nhất là ở bắc Lào chính là Hà Nội. Dự báo những khu vực đô thị của TP Hà Nội có thể cảm nhận được rung lắc. Tuy nhiên sẽ không bị thiệt hại về nhà cửa, về người" - PGS-TS Nguyễn Hồng Phương nói.

PGS-TS Nguyễn Hồng Phương cho biết nếu ở gần tâm chấn có thể gây ra thiệt hại về nhà cửa, thậm chí có thể gây ra thiệt hại về người. Tuy nhiên vì trận động đất này xảy ra ở Lào, còn mình ở Việt Nam xa nên những rung chấn của nó từ xa chỉ gây ra rung lắc, không gây ra thiệt hại về nhà cửa hoặc người.

Ông Phương khuyến cáo, người dân, nhất là người dân ở chung cư cao tầng nên bình tĩnh, theo dõi thông tin chính thức từ Viện Vật lý địa cầu về trận động đất này. Vì sau trận động đất này có thể có những trận dư chấn tiếp theo. Trận động đất này ở bên Lào, xa Việt Nam nên chúng ta chỉ cần cảnh giác và bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Đặc biệt cần có trật tự, có văn hóa, không chen chúc hoảng sợ.

Theo thông báo động đất của Viện Vật lý địa cầu, độ lớn của trận động đất này vào khoảng 6,1 độ Richter. Độ sâu chấn tiêu khoảng 38 km. Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Sayabouly, Lào. Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra trận động đất, vì quá trình này cần phải có thêm thời gian, đòi hỏi có trình độ chuyên môn và xem bản đồ nguồn đứt gãy ở đâu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.