Nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo sử dụng tế bào gốc trái phép

Theo TS Trạng, năm 2013, Thanh tra Sở Y tế và các quận/huyện đã kiểm tra hơn 7.300 cơ sở hành nghề y, dược, mỹ phẩm tư nhân, trong đó có hơn 1.300 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 1.000 cơ sở với 10,5 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động 250 cơ sở. Đặc biệt, riêng thanh tra trong hơn 2.300 cơ sở hành nghề y thì có đến 28% cơ sở không có giấy phép hoạt động, 18% người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, nhiều cơ sở phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ có quảng cáo về sử dụng tế bào gốc, vượt quá phạm vi chuyên môn, các cơ sở chăm sóc da quảng cáo chưa đúng quy định, phát hiện nhiều người nước ngoài hoạt động khi chưa được phép… Trong lĩnh vực dược, thanh tra hơn 4.500 cơ sở nhưng có hơn 36% không có đăng ký kinh doanh thuốc và… 54% người quản lý chuyên môn (đứng tên giấy phép) vắng mặt.

Bên cạnh đó, việc quản lý, sử dụng máy laser và các thiết bị chăm sóc da, máy nhĩ châm, giường nằm chữa bệnh chưa có quy định cụ thể rõ ràng nên gây khó khăn trong việc xác lập hành vi vi phạm. Cơ quan chức năng chưa tổ chức các lớp tập huấn sử dụng thiết bị đo, kiểm tra, chẩn đoán tật khúc xạ để cấp chứng chỉ hành nghề cho đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính thuốc.

DUY TÍNH

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: