Nhiều công trình xây dựng không phép trên đảo Hòn Tằm

Ngày 11-3, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra thực tế các vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng tại dự án khu du lịch (KDL) đảo Hòn Tằm trên vịnh Nha Trang, do Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang làm chủ đầu tư.

Trao đổi với PLO sau cuộc kiểm tra, đại diện Sở TN&MT Khánh Hòa cho hay: “Thời gian qua, chủ đầu tư dự án KDL đảo Hòn Tằm tiến hành xây dựng nhiều công trình không phép trên đảo này. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT tiến hành kiểm tra để xác định vị trí xây dựng các công trình không phép đó đã được giao đất chưa, việc chấp hành pháp luật về môi trường như thế nào…".

Các công trình xây dựng không phép ở tây nam đảo Hòn Tằm. Ảnh: CH

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết theo kế hoạch, ngày 12-3 các cơ quan chức năng của TP Nha Trang cùng Sở Xây dựng Khánh Hòa sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý việc xây dựng tại dự án KDL này để xử lý các vi phạm theo chỉ đạo của tỉnh.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở TN&MT, Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Nha Trang và các sở, ngành liên quan tổ chức xử lý vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại dự án KDL đảo Hòn Tằm theo đúng quy định pháp luật.

Mới đây, tỉnh tiếp tục có công văn khẩn yêu cầu Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang phải chủ động trong công tác phối hợp xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án này; thống nhất thẩm quyền xử lý vi phạm để tránh các vướng mắc dẫn đến kéo dài thời gian xử lý.

Từ cuối tháng 12-2019, đội công tác liên ngành trên vịnh Nha Trang kiểm tra và phát hiện phía tây nam đảo thuộc dự án KDL đảo Hòn Tằm có các hoạt động san lấp, thi công xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư cho xây dựng hai đoạn kè tường bê tông cốt thép, mỗi đoạn dài khoảng 60 m, cao 5-6 m. Ngoài ra, có năm hạng mục công trình liên kế mới thi công phần móng với khung trụ bê tông cốt thép. Đại diện chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép xây dựng các hạng mục này.

Đến giữa tháng 1-2020, TP Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế việc xây dựng tại dự án. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện chủ đầu tư tiến hành san ủi đất tạo mặt bằng, xây dựng bốn hạng mục công trình, trong đó có hai kè tường bê tông cốt thép. Tại thời điểm kiểm tra, công trình trên đã dừng việc thi công. Tuy nhiên, Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Khu vực san ủi, xây dựng không phép trên đảo Hòn Tằm. Ảnh: CH

Giữa tháng 2, Sở Xây dựng có công văn báo cáo UBND tỉnh. Trong đó nêu rõ: Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình bằng bê tông cốt thép tại dự án KDL đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong quy hoạch được điều chỉnh.

“Việc công ty tự ý san ủi mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình kiên cố (kể cả trong và ngoài phạm vi dự án) khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường và xây dựng” - Sở Xây dựng khẳng định.

Trao đổi với PLO chiều 11-3, ông Phạm Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, thừa nhận chủ đầu tư có xây dựng một số công trình khi chưa có giấy phép. Theo ông Nhựt, các công trình đó là các nhà chòi, nếu làm bằng gỗ sẽ bị sóng gió đánh mau hư hỏng nên phải làm bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, ông Nhựt cho rằng đó vẫn là các công trình tạm.

“Chúng tôi nóng lòng cải tạo cảnh quan môi trường để đón các đoàn khách quốc tế sắp tới nên làm như vậy” - ông Nhựt lý giải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

Nhu cầu thuê biệt thự tăng cao, nhà đầu tư NovaWorld Phan Thiet gấp rút hoàn thiện nội thất

(PLO)- Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2-9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.