Nhiều dự án điện gió ở Sóc Trăng gặp khó vì dân đòi áp giá bồi thường quá cao

(PLO)- Các dự án điện gió ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang gặp một số vướng mắc, trong đó, có nhiều hộ dân đòi áp giá bồi thường quá cao so với quy định. 

Sáng 12-5, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các Sở ngành liên quan đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án điện gió trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết dự án nhà máy điện gió Lạc Hòa 2 đã hoàn thành 39/40 móng trụ và đã lắp đặt 35/40 tổ hợp cánh quạt. Riêng phần đường dây 220kV đã thi công đoạn từ trạm biến áp Lạc Hòa 2 đến trụ VT13 dài khoảng 5,5 km, còn 500m cuối có bốn hộ dân chưa cho kéo dây.

Nhiều dự án điện gió ở Sóc Trăng gặp khó vì dân đòi áp giá bồi thường quá cao ảnh 1

Ông Trần Văn Lâu (thứ ba từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát thực tế tại công trình điện gió ở thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: DIỄM HẰNG

Đại diện nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2 cho hay việc các hộ dân không cho nhà thầu kéo dây đã xảy ra hơn hai tháng nay. Trước tình hình đó, chủ đầu tư và tổng thầu đã nhiều lần có văn bản “kêu cứu” gửi đến các cơ quan chức năng, thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Gần đây nhất, đầu tháng 5-2022, công ty TNHH Điện gió Lạc Hòa 2 đã có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu yêu cầu lãnh đạo thị xã sớm ban hành Quyết định tổ chức bảo vệ thi công.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, ngoài dự án điện gió Lạc Hòa 2, trên địa bàn thị xã còn sáu dự án điện gió đang gặp một số vướng mắc. Cụ thể, người dân yêu cầu bồi thường với giá quá cao so với quy định; một số nơi bà con ngăn cản, không cho công nhân kéo dây...

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại, UBND thị xã Vĩnh Châu đưa ra một số giải pháp như: chỉ đạo phòng chuyên môn củng cố hồ sơ và xây dựng phương án bảo vệ thi công đối với đường dây dự án nhà máy điện gió số 2, nhà máy điện gió số 1. Đồng thời, lên phương án giữ an ninh trật tự thi công lắp dựng cánh quạt trụ tuabin số 4 (thuộc nhà máy điện gió số 3) và đường dây 220 kV Lạc Hòa 2.

Lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu cũng xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép bảo vệ thi công đối với dự án điện gió số 1, số 2, số 3 và đường dây 220 kV Lạc Hòa 2.

Đại diện nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2: “Việc đền bù, giải phóng mặt bằng tuyến đường dây vô cùng phức tạp do người dân cấm cản và đưa ra yêu sách đền bù với mức cao hơn rất nhiều lần so với quy định của nhà nước. Việc chấp thuận mức đền bù cao vô lý này sẽ dẫn tới hệ lụy khôn lường cho các công việc liên quan của dự án cũng như việc đầu tư trong tương lai của các dự án khác trong địa bàn”.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.