Nhiều dự án điện gió ở Sóc Trăng gặp khó vì dân đòi áp giá bồi thường quá cao

(PLO)- Các dự án điện gió ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đang gặp một số vướng mắc, trong đó, có nhiều hộ dân đòi áp giá bồi thường quá cao so với quy định. 

Sáng 12-5, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các Sở ngành liên quan đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án điện gió trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu.

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết dự án nhà máy điện gió Lạc Hòa 2 đã hoàn thành 39/40 móng trụ và đã lắp đặt 35/40 tổ hợp cánh quạt. Riêng phần đường dây 220kV đã thi công đoạn từ trạm biến áp Lạc Hòa 2 đến trụ VT13 dài khoảng 5,5 km, còn 500m cuối có bốn hộ dân chưa cho kéo dây.

Ông Trần Văn Lâu (thứ ba từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát thực tế tại công trình điện gió ở thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: DIỄM HẰNG

Ông Trần Văn Lâu (thứ ba từ trái sang), Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát thực tế tại công trình điện gió ở thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: DIỄM HẰNG

Đại diện nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2 cho hay việc các hộ dân không cho nhà thầu kéo dây đã xảy ra hơn hai tháng nay. Trước tình hình đó, chủ đầu tư và tổng thầu đã nhiều lần có văn bản “kêu cứu” gửi đến các cơ quan chức năng, thế nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Gần đây nhất, đầu tháng 5-2022, công ty TNHH Điện gió Lạc Hòa 2 đã có văn bản gửi đến Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu yêu cầu lãnh đạo thị xã sớm ban hành Quyết định tổ chức bảo vệ thi công.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu, ngoài dự án điện gió Lạc Hòa 2, trên địa bàn thị xã còn sáu dự án điện gió đang gặp một số vướng mắc. Cụ thể, người dân yêu cầu bồi thường với giá quá cao so với quy định; một số nơi bà con ngăn cản, không cho công nhân kéo dây...

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại, UBND thị xã Vĩnh Châu đưa ra một số giải pháp như: chỉ đạo phòng chuyên môn củng cố hồ sơ và xây dựng phương án bảo vệ thi công đối với đường dây dự án nhà máy điện gió số 2, nhà máy điện gió số 1. Đồng thời, lên phương án giữ an ninh trật tự thi công lắp dựng cánh quạt trụ tuabin số 4 (thuộc nhà máy điện gió số 3) và đường dây 220 kV Lạc Hòa 2.

Lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu cũng xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép bảo vệ thi công đối với dự án điện gió số 1, số 2, số 3 và đường dây 220 kV Lạc Hòa 2.

Đại diện nhà máy Điện gió Lạc Hòa 2: “Việc đền bù, giải phóng mặt bằng tuyến đường dây vô cùng phức tạp do người dân cấm cản và đưa ra yêu sách đền bù với mức cao hơn rất nhiều lần so với quy định của nhà nước. Việc chấp thuận mức đền bù cao vô lý này sẽ dẫn tới hệ lụy khôn lường cho các công việc liên quan của dự án cũng như việc đầu tư trong tương lai của các dự án khác trong địa bàn”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du lịch đêm, phải thay đổi tư duy!

Du lịch đêm, phải thay đổi tư duy!

(PLO)- Muốn phát triển kinh tế và du lịch đêm, không thể giới hạn giờ và ngành nghề hoạt động, càng không thể tồn tại suy nghĩ “không quản được thì cấm”.

Tăng tốc vành đai 3: Đảm bảo an cư cho dân

Tăng tốc vành đai 3: Đảm bảo an cư cho dân

(PLO)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các địa phương và chủ đầu tư đường vành đai 3 đẩy nhanh tiến độ dự án nhưng phải đảm bảo việc tái định cư cho người dân.