Nhiều góp ý đề xuất mới của Bộ Công an về tín hiệu đèn vàng

(PLO)- Nhiều chuyên gia cho rằng không riêng gì tín hiệu đèn vàng mà nên quy định tại các giao lộ nên có cột hiển thị thời gian để người tham gia giao thông chủ động việc dừng lại hay đi tiếp. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

PLO đã có bài viết đề cập đến những chỉnh lý của cơ quan soạn thảo đối với dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ “Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại”

Cụ thể, Bộ Công an đã chỉnh lý quy định về tín hiệu đèn vàng từ bắt buộc người tham gia giao thông phải dừng xe trước vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng sang quy định theo hướng: “Tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp”.

Như vậy, cơ quan soạn thảo đã bổ sung thêm trường hợp khi có tín hiệu đèn vàng phương tiện đã vượt quá vạch dừng vẫn được tiếp tục di chuyển, thay vì phải dừng lại như dự thảo trước.

tín hiệu đèn vàng
Chuyên gia đề xuất mỗi cột tín hiệu giao thông cần hiển thị thời gian. Ảnh: VIẾT LONG

Liên quan đến đề xuất bổ sung này, PLO tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia và lái xe:

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP.HCM cho rằng, đề xuất theo hướng bổ sung thêm trường hợp khi có tín hiệu đèn vàng phương tiện đã vượt quá vạch dừng vẫn được tiếp tục di chuyển là hợp lệ, bởi chỉ quy định đèn vàng mà phải dừng lại như đèn đỏ thì không nhất thiết phải có đèn vàng.

Theo ông Tính, hiện nay luật quy định rất rõ ràng là đỏ dừng lại, còn vàng là giai đoạn chuyển tiếp. Khi đèn vàng nếu tài xế đã đi qua vạch dừng thì mới được đi tiếp, còn nếu chưa đi quá vạch dừng thì phải dừng lại, như vậy là quy định quá rõ.

“Quy định này đã được được tuân thủ, mỗi tài xế đều thấy sự phù hợp, thế nên chỉ cần duy trì như hiện tại hợp lý”- ông Tính đề xuất.

Một giáo viên dạy lái xe tại TP.HCM góp ý, mọi giao lộ đều có tín hiệu hiển thị số giây, thời gian để người tham gia giao thông chủ động.

“Việc hiển thị thời gian thuận lợi cho người lái xe, còn người đi bộ chủ động việc mình đi nhanh, đi chậm hay dừng lại chờ đèn xanh”- vị giáo viên đề xuất.

Tài xế Đào Văn Tuấn (TP.HCM) cũng cho rằng, mỗi cột tín hiệu giao thông đều phải có đồng hồ hiển thị thời gian.

“Nếu giao lộ có đèn tín hiệu và có thời gian đếm ngược cần phạt lỗi vượt đèn vàng. Còn nếu không có đồng hồ đếm ngược không nên phạt vì tài xế không thể nào biết lúc nào đèn sẽ chuyển. Nếu dừng gấp sẽ gây va chạm với xe phía sau, nhất là xe container hay xe tải nặng”- tài xế chia sẻ kinh nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm