Nhiều người đưa con đi tiêm vaccine ngừa COVID-19

(PLO)- Trong đợt cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi ở TP.HCM, nhiều phụ huynh đã thay đổi quan điểm và đưa con đi tiêm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 9-8, tần ngần trước cổng Trường Tiểu học Lê Văn Thọ (quận 12, TP.HCM) chừng 20 phút, chị NTMH (40 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hiệp, quận 12) mới dám dẫn con trai 10 tuổi vào để tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Một trẻ đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Một trẻ đang được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sợ con bị tác dụng phụ

“Nói nào ngay, con tôi đã tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 rồi. Khi có đợt tiêm mũi 2 cho trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi, tôi cứ lưỡng lự vì sợ con bị ảnh hưởng tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, hay quên… Do vậy, tôi chưa dám cho con tiêm” - chị H trần tình.

Hổm rày đọc báo, biết được các biến thể phụ của COVID-19 chủng Omicron là BA.4 và BA.5 đã xuất hiện ở TP.HCM nên chị H đâm lo. Nghe nói các biến thể phụ lây lan nhanh và có thể gây triệu chứng nặng nếu không tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 nên mỗi khi con bị sốt, ho là chị H đứng ngồi không yên.

Đối với những trẻ chưa tiêm, UBND cùng ban ngành, đoàn thể xã tiếp tục gặp phụ huynh để vận động.

“Được nghe các chuyên gia và y tế địa phương phân tích lợi ích của việc tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 nên hôm nay tôi dẫn con đi tiêm. Cho dù lúc đầu còn phân vân” - chị H chia sẻ.

Tương tự, ông TVM (42 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cứ thập thò trước cổng Trạm y tế phường 12, quận Gò Vấp tầm 10 phút. Sau đó, ông M mới dắt con gái 12 tuổi vào và nhờ nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 cho con.

“Thiệt tình mà nói, con cái ai chẳng thương. Hai lần trước, thấy con sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 bị sốt, đau nhức…, tôi ăn uống không ngon. Do vậy, khi có đợt tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 cho nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18, tôi không đăng ký” - ông M nói.

Khi nghe dịch COVID-19 rục rịch tăng, nhất là xuất hiện các biến thể phụ BA.4 và BA.5 khiến bệnh lây lan nhanh, ông M cứ thấy lo lo. Sau khi bàn bạc với vợ, ông M quyết định đưa con đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3.

“Thà thấy con sốt, con đau một chút còn hơn thấy con mắc COVID-19. Cho con tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới gọi là thương” - ông M trải lòng.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 liên hệ ở đâu?

Mỗi ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cập nhật các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn TP tại trang điện tử hcdc.vn.

Tiếp tục vận động phụ huynh

Ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp, cho biết trên địa bàn có hơn 4.860 trẻ từ năm đến dưới 12 tuổi. Trong đó, trên 4.710 trẻ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 1 và gần 4.670 trẻ đã tiêm mũi 2.

“Đối với độ tuổi từ 12 đến dưới 18, phường có gần 3.130 em. Trong đó, hơn 3.100 em đã tiêm mũi 1, gần 3.100 em đã tiêm mũi 2 và trên 2.350 em đã tiêm mũi 3. Con số trên cho thấy tỉ lệ trẻ em tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên địa bàn khá cao” - ông Lâm cho biết thêm.

Số trẻ em trên địa bàn phường chưa tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19 là do đang mắc COVID-19 trong vòng ba tháng, đi du lịch hoặc cha mẹ chưa đồng thận. “Đối với những trẻ mắc COVID-19, ba tháng sau sẽ được tiêm. Tương tự, trẻ em sau chuyến du lịch cũng sẽ được tiêm vaccine. Đối với trường hợp cha mẹ chưa đồng thuận, UBND phường cùng các đoàn thể chính trị, khu phố tiếp tục vận động” - ông Lâm nói.

“Địa điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 được UBND phường 12 phối hợp với 16 khu phố thông tin tới từng hộ dân mỗi ngày” - ông Lâm nói thêm.

“Trước đây, khảo sát lớp học có 55 em thì hơn 50% phụ huynh không đồng thuận cho con tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3” - bà Ngô Thị Hoàng Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM, chia sẻ.

Trong đợt cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi, nhận thức được nguy cơ lây lan COVID-19 nên nhiều phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ và đưa con đi tiêm.

“Do vậy, tỉ lệ trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tiêm vaccine ngừa COVID-19 có tăng so với trước đây. Đối với những trẻ chưa tiêm, UBND cùng ban ngành, đoàn thể xã tiếp tục gặp phụ huynh để vận động” - bà Hân nói.

BS Võ Bút Thông, Trưởng Phòng y tế quận 12, TP.HCM, cho biết trong ngày 9-8, UBND quận này tổ chức bảy điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi. Tổng cộng 1.250 em được tiêm trong ngày này.

“Hiện vẫn còn một số trẻ em trong độ tuổi từ năm đến dưới 18 trên địa bàn quận 12 chưa tiêm đủ mũi vaccine do đang mắc COVID-19 trong vòng ba tháng. Sau khi hết ba tháng, các em này sẽ được sắp xếp tiêm sớm nhất. Đối với những trẻ em chưa được sự đồng thuận của cha mẹ, UBND các phường của quận cùng ban ngành, đoàn thể tiếp tục vận động” - BS Thông chia sẻ.•

Tập trung nguồn lực tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ

Chiều 9-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau một tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ năm đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng hơn trước nhưng vẫn thấp so với tỉ lệ trung bình của cả nước.

Cụ thể, ở độ tuổi từ năm đến dưới 12, tiêm mũi 1 đạt hơn 51%, trong khi cả nước là 71%; tiêm mũi 2 đạt gần 27%, trong khi cả nước đạt gần 40%. Riêng tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt gần 26%, trong khi cả nước đạt hơn 38%.

TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh có tổng số lượt tiêm trong bảy ngày qua đạt mức cao nhất TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM yêu cầu quận 4 và quận Tân Bình tập trung nguồn lực cho công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em bởi hai quận này có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm