Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết ngay trong ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Có 88 thủ tục hành chính thuộc danh mục thủ tục hành chính được tiếp nhận và giải quyết trong ngày…

Từ ngày 15-5 đến hết 15-6, nhiều cơ quan, đơn vị tại TP.HCM bắt đầu thực hiện tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngay trong ngày” do UBND TP.HCM ban hành kế hoạch trước đó.

Việc tổ chức tháng hành động này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cải cách hành chính.

Theo kế hoạch, có 73 TTHC thuộc danh mục TTHC tiếp nhận và giải quyết trong ngày thuộc thẩm quyền giải quyết tại sở, ban ngành; 15 TTHC tại UBND TP Thủ Đức, quận, huyện, UBND cấp phường.

Có thủ tục giải quyết xong trong 1 giờ

Sáng 16-5, PV đã có mặt tại UBND phường 5, quận Gò Vấp để ghi nhận ngày đầu thực hiện tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết TTHC ngay trong ngày”.

Tại bộ phận nhận và trả kết quả ở phường, có rất đông người dân đến liên hệ thực hiện các TTHC. Trong đó có thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, xin cấp bản sao trích lục hộ tịch khá đông.

Một cán bộ tư pháp, hộ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp cho biết tại phường, thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đông hơn trước. Bởi hiện nay, khi người dân muốn giao dịch mua bán xe cũng cần giấy xác nhận này. Vì nhu cầu của người dân nên phường cố gắng rút ngắn thời gian giải quyết để người dân không phải chờ đợi lâu. Chỉ riêng về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trung bình mỗi ngày phường xác nhận cho hơn 20 trường hợp.

Nhiều thủ tục hành chính được giải quyết ngay trong ngày  ảnh 1

Người dân đến UBND phường 5, quận Gò Vấp thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ông Vương Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường 5, quận Gò Vấp, cho biết với các TTHC trong danh mục của tháng hành động đã được phường thực hiện từ trước.

Đơn cử như thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, đối với những trường hợp nào đã từng được cấp giấy xác nhận hoặc người dân nào cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân ở những nơi khác thì phường sẽ giải quyết chưa đến 1 giờ. Tương tự, với những thủ tục cấp giấy chứng tử, cấp bản sao hộ tịch được giải quyết ngay trong ngày với những trường hợp không cần phải xác minh.

Đến UBND phường 5, quận Gò Vấp để nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chị Nguyễn Thị Thanh Kiều cho biết chị có nhu cầu giao dịch mua bán bất động sản nên cần phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Để không mất thời gian đi lại, chị đã đăng ký qua online. Đăng ký xong, chị đến phường lấy và được cấp ngay, không cần phải đợi lâu.

Thay đổi để phục vụ người dân tốt hơn

Một trong những thủ tục được giải quyết ngay trong ngày nằm trong tháng hành động có thủ tục công chứng các loại hợp đồng như hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng tặng cho nhà…

Đến Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán xe, ông Nguyễn Phát Hải (quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Hiện nay, TTHC đã từng bước được cải thiện. Khi đến các văn phòng công chứng, hầu như người dân không phải đợi lâu và được giải quyết ngay trong ngày. Như trường hợp của tôi, chỉ cần mang đủ các giấy tờ cần thiết, các nhân viên tại văn phòng sẽ hỗ trợ từ việc lập hợp đồng, phôtô giấy tờ… Tôi chỉ mất khoảng 20 phút là thực hiện xong hợp đồng ủy quyền”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Yến, Trưởng Văn phòng công chứng, cho biết đối với việc thực hiện công chứng các loại hợp đồng như hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng tặng cho nhà… thì theo quy định sẽ được giải quyết không quá hai ngày làm việc. Tuy nhiên, từ trước đến nay hầu như các tổ chức hành nghề công chứng đều thực hiện giải quyết trong ngày, bởi không có lý do gì bắt người dân phải chờ đợi trừ những trường hợp cần phải xác minh hay phải niêm yết theo quy định. Hiện nay, văn phòng công chứng vẫn duy trì và tiếp tục thực hiện chứ không riêng vào thời gian phát động hoặc có kế hoạch thi đua mới làm.

Việc thay đổi trên nhằm đáp ứng dịch vụ tốt hơn cho người dân và đây cũng có thể được xem là một trong những yếu tố để cạnh tranh về chất lượng, sự phục vụ tận tâm, nhanh chóng và đúng quy định pháp luật. Ngoài việc rút ngắn thời gian giải quyết, nhiều tổ chức hành nghề công chứng áp dụng giải quyết hồ sơ qua mạng. Tức là người dân có thể gửi hồ sơ trước, công chứng viên soạn sẵn hợp đồng, tư vấn đầy đủ về mặt pháp lý. Khi người dân đến công chứng chỉ việc ký tên là sẽ lấy hồ sơ ngay. Thậm chí, khi cung cấp hồ sơ trước, người dân có thể chủ động được thời gian hẹn giờ đến ký.

Thẻ bảo hiểm y tế bị mất sẽ được cấp lại ngay

Sáng 16-5, tại cơ quan BHXH TP.HCM cũng có nhiều người dân đến xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bị hư hỏng, bị mất. Anh NĐH (phường Tân Thới Nhất, quận 12) cho biết lúc anh đi khám bệnh mới phát hiện mình bị mất thẻ BHYT. Vì anh không cài ứng dụng VssID, cũng chưa đi cấp đổi CCCD gắn chip nên khi đăng ký khám chữa bệnh BHYT không được chấp nhận. Ngay sau đó, anh đến cơ quan BHXH TP.HCM để cấp lại thẻ BHYT và chỉ cần đợi 15 phút đã được cấp thẻ mới.

Một lãnh đạo cơ quan BHXH TP.HCM cho biết đối với thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị hư hỏng, bị mất thì hiện nay, khi người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Người dân chỉ cần ngồi chờ chưa đến 1 giờ là được nhận thẻ BHYT ngay.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Công bố thông tin cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Ngày 30-6, báo Pháp Luật TP.HCM đã tổ chức lễ công bố chính thức khởi động cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.
Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

Lễ công bố thông tin về cuộc thi 'Tổ ấm tôi mơ'

(PLO)- Sáng nay (30-6), báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group ra mắt cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho các bạn trẻ thể hiện nghị lực, ý chí, sức sáng tạo, khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế nên ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương của mình trong tương lai.