Nhiều trường trả tiền lạm thu cho học sinh

Đầu năm học 2011-2012, Trường Tiểu học Ba Đình đã thu tiền xây dựng trường đối với học sinh lớp 1 là 550.000 đồng/em, học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 là 350.000 đồng/năm; Trường Hoàng Hoa Thám thu 600.000 đồng/em, Trường Minh Khai I là 450.000 đồng/em.

Đây là khoản thu trái quy định do UBND các phường yêu cầu nhà trường thu từ học sinh. Tuy nhiên, trong đợt phúc tra vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu 3 trường trên trả lại toàn bộ số tiền lạm thu cho học sinh.
 
Trước đó Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 14 trường học ở TP Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, Nga Sơn, Thọ Xuân và Đông Sơn; phát hiện các trường thu sai nhiều khoản như: tiền xây dựng trường, tiền điện, nước, tiền bảo dưỡng máy tính, tiền bảo vệ...

Nhiều trường không bàn bạc, thống nhất với phụ huynh về mức thu và nội dung thu. Việc thỏa thuận các khoản thu còn mang tính hình thức, có dấu hiệu của sự áp đặt. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng tham ô, tư lợi cá nhân.
 

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo giao trả số tiền thu không đúng quy định đối với bậc học từ mầm non đến THCS. Với bậc THPT, tỉnh yêu cầu sở GD-ĐT nghiêm khắc xử lý theo thẩm quyền những đơn vị và cá nhân cố ý thực hiện thu các khoản trái quy định.

Theo B.T.Th (NLĐ)
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

Sinh viên Luật xúc động với Tình mẫu tử

(PLO)-  Đó là cảm xúc của đêm nhạc gây quỹ học bổng “Bao la tình Mẹ” vừa qua, tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Chương trình do Đoàn - Hội khoa Luật Thương mại của trường tổ chức thường niên hai năm một lần, thu hút đông đảo sự quan tâm của rất nhiều thế hệ.
Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

Trường học 'e dè' các khoản thu thoả thuận

(PLO)- Trưởng ban đại diện CMHS Trường THCS Tô Ký, huyện Hóc Môn chia sẻ ngại cái nhìn không hay từ dư luận "Ban đại diện CMHS là cánh tay nối dài thu tiền của nhà trường" nên không dám mạnh dạn thực hiện các hoạt động.