Nhiều trường trả tiền lạm thu cho học sinh

Đầu năm học 2011-2012, Trường Tiểu học Ba Đình đã thu tiền xây dựng trường đối với học sinh lớp 1 là 550.000 đồng/em, học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 là 350.000 đồng/năm; Trường Hoàng Hoa Thám thu 600.000 đồng/em, Trường Minh Khai I là 450.000 đồng/em.

Đây là khoản thu trái quy định do UBND các phường yêu cầu nhà trường thu từ học sinh. Tuy nhiên, trong đợt phúc tra vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu 3 trường trên trả lại toàn bộ số tiền lạm thu cho học sinh.
 
Trước đó Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 14 trường học ở TP Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, Nga Sơn, Thọ Xuân và Đông Sơn; phát hiện các trường thu sai nhiều khoản như: tiền xây dựng trường, tiền điện, nước, tiền bảo dưỡng máy tính, tiền bảo vệ...

Nhiều trường không bàn bạc, thống nhất với phụ huynh về mức thu và nội dung thu. Việc thỏa thuận các khoản thu còn mang tính hình thức, có dấu hiệu của sự áp đặt. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng tham ô, tư lợi cá nhân.
 

UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo giao trả số tiền thu không đúng quy định đối với bậc học từ mầm non đến THCS. Với bậc THPT, tỉnh yêu cầu sở GD-ĐT nghiêm khắc xử lý theo thẩm quyền những đơn vị và cá nhân cố ý thực hiện thu các khoản trái quy định.

Theo B.T.Th (NLĐ)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.