Nhiều uẩn khúc vụ mẹ làm chết con 2 tuổi

Chiều nay 14-12, TAND TP.HCM đã tuyên án Huỳnh Thị Kim Phượng - người mẹ làm chết con hai tuổi - hai năm tù về tội vô ý làm chết người.
Thời hạn tù tính từ ngày 10-2-2016, như vậy trước Tết cổ truyền dân tộc tới đây, Phượng sẽ được về nhà đoàn tụ với gia đình, chăm sóc hai con nhỏ.
HĐXX lần này do thẩm phán Đặng Thị Bích Loan làm chủ tọa cùng hai hội thẩm là nam đã có quan điểm tương đồng với HĐXX lần trước (do thẩm phán Châu Thị Điệp là chủ tọa với hai hội thẩm nữ) về mặt đánh giá tội danh VKS truy tố là chưa phù hợp.

Tòa nhận định có cơ sở xác định bé chết khi nằm ngửa trên người mẹ, lòng bàn tay của người mẹ áp vào cổ bé làm chẹn đường hô hấp trên dẫn đến chết vì ngạt.

Tại phiên tòa mở lần thứ hai vào ngày 25-9-2017, giám định viên xác định trong quá trình thực nghiệm điều tra thể hiện rằng tay trái của bị cáo có đeo khoảng 30 chiếc vòng trang sức, nếu vòng có tác động thì sẽ để lại dấu vết trên tử thi. Giải thích này phù hợp kết luận giám định, kết quả thực nghiệm điều tra, do đó VKS chỉ truy tố tội vô ý làm chết người là chưa phù hợp.

Tuy nhiên, suốt quá trình tố tụng, HĐXX đã trả hai lần điều tra bổ sung để xem xét lại tội danh đối với Phượng nhưng do không có chứng cứ trực tiếp, không có người chứng kiến sự việc; kết quả giám định và giải thích pháp y chỉ xác định khi bị chèn lấp đường thở, trẻ em thường có phản xạ yếu, có trường hợp không có phản xạ...

Theo HĐXX, không đủ cơ sở xác định Phượng cố ý làm chết con mình. Đồng thời đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội, giới hạn của việc xét xử nên HĐXX chấp nhận quan điểm truy tố của VKS.

Nhiều uẩn khúc vụ mẹ làm chết con hai tuổi

Phượng rời tòa trong nước mắt.

Theo cáo trạng, vợ chồng Phượng kết hôn năm 2000, đã có hai con, một trai, một gái.

Trong thời gian buôn bán vải tại chợ Tân Bình, Phượng ngoại tình với người đàn ông bán vải tại sạp cùng số ở cạnh bên và sinh được một bé gái.
Một tháng sau, 10 giờ đêm 9-2-2016, anh Trang kêu Phượng vào phòng hỏi sự việc nhưng Phượng né tránh. Tức giận, anh Trang đánh Phượng 3-4 cái vào mặt rồi đóng cửa phòng lại không cho Phượng ra ngoài.
Trong đêm, Phượng đã tìm cách tự tử nhiều lần nhưng đều bị phát hiện ngăn cản. Lúc ôm con nằm ngửa trên người, tay trái của Phượng có đeo nhiều vòng kim loại tiếp xúc mạnh vào vùng cổ của con dẫn đến làm chẹn đường hô hấp. Phượng sờ gò má của con thấy lạnh, liền đưa tay lên mũi thì phát hiện bé tắt thở nên Phượng lấy kéo cắt đứt gân gấp cổ tay quay, gân gan tay dài, đứt thần kinh giữa, tỉ lệ thương tật 23%. Phượng trở lại nằm kế bên con, lấy mền đắp lên người cả hai cho đến khi chồng phát hiện…

Ban đầu VKS truy tố Phượng tội giết người, sau chuyển thành vô ý làm chết người.

Mời bạn đọc đón theo dõi toàn bộ nội dung phiên xử vụ án này trong số báo ra ngày mai 15-12.