Nhóm chuyên gia Ukraine đến Campuchia học cách rà phá bom mìn

(PLO)- Một nhóm chuyên gia Ukraine được cử đến Campuchia để học cách rà phá bom mìn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-1, các chuyên gia Campuchia - một trong những quốc gia ô nhiễm bom mìn nặng nhất thế giới, đã hướng dẫn một nhóm chuyên gia Ukraine cách rà phá bom mìn, theo hãng tin AP.

Quá trình huấn luyện diễn ra ở tỉnh Battambang, tây bắc Campuchia.

Đại úy Arsenii Diadchenko - trưởng nhóm chuyên gia Ukraine cho biết quá trình huấn luyện cho đến nay diễn ra “nhanh chóng và cấp tốc” nhưng họ đã học được những bài học bổ ích.

Một thành viên nhóm rà phá bom mìn Ukraine cầm máy dò mìn dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Campuchia. Ảnh: AP
Một thành viên nhóm rà phá bom mìn Ukraine cầm máy dò mìn dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Campuchia. Ảnh: AP

Ông nói với các phóng viên bên lề cuộc huấn luyện: “Điều đó sẽ rất hữu ích trong việc rà phá bom mìn của Nga trong đất nước chúng tôi.

Số lượng lớn bom mìn ở Campuchia vẫn còn rải khắp đất nước sau ba thập niên chiến tranh và xung đột. Ước tính có khoảng 4 triệu đến 6 triệu thiết bị chưa nổ vẫn chưa được làm sạch.

Trong báo cáo năm 2022, Tổ chức Giám sát bom mìn đã liệt kê cả Campuchia và Ukraine vào danh sách 9 quốc gia bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất. Các nước trong danh sách này đều có ít nhất 100 km2 chưa được rà phá.

Riêng trường hợp của Campuchia có hơn 714 km2 lãnh thổ chưa được làm sạch bom mìn. Hiện Tổ chức Giám sát bom mìn không thể xác minh một cách chính xác mức độ ô nhiễm bom mìn ở Ukraine.

Các chuyên gia rà phá bom mìn Campuchia là một trong những người giàu kinh nghiệm nhất thế giới. Dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, vài nghìn chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Campuchia đã được cử đến làm việc ở Châu Phi và Trung Đông.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky vào tháng 11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cam kết sẽ cử các chuyên gia rà phá bom mìn đến hỗ trợ các lực lượng của Kiev.

Ông Hun Sen cho biết các chuyên gia Campuchia cũng sẽ được cử đến Ba Lan để hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine. Tuy nhiên, số lượng chuyên gia và điểm đến của họ vẫn chưa được quyết định.

Sau khóa huấn luyện ở tỉnh Battambang, nhóm chuyên gia Ukraine sẽ đến tỉnh Siem Reap để tham quan quần thể Angkor cổ kính và một bảo tàng bom mìn và vật liệu chưa nổ trước khi trở về nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.