Nga chỉ trích Mỹ vì kế hoạch gửi tài sản đóng băng của Moscow cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chính quyền Moscow cho rằng việc chuyển các tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine sẽ vi phạm các giá trị cơ bản của Mỹ.

Ngày 20-1, đài RT đưa tin rằng Nga lên án kế hoạch của Mỹ về việc chuyển tài sản tịch thu từ Nga cho Ukraine, đồng thời cảnh báo động thái này của Washington sẽ làm suy yếu niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu và nỗ lực bảo vệ tài sản tư nhân.

Cụ thể, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ chuyển số tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã cáo buộc Washington có hành vi coi thường các quy tắc pháp lý được chấp nhận rộng rãi.

Nga chỉ trích Mỹ vì kế hoạch gửi tài sản đóng băng của Moscow cho Ukraine ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: SPUTNIK

Ngoài ra, Đại sứ quán của Nga còn cảnh báo rằng những tiền lệ nguy hiểm như vậy sẽ làm mất uy tín của Mỹ với tư cách là “pháo đài tự do” tới các doanh nghiệp, và cho rằng các quyết định trên của Washington là sự vi phạm vào các giá trị cơ bản của Mỹ.

Theo RT, các chính trị gia của Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng động thái đóng băng tài sản và phong tỏa tài chính Moscow của các nước phương Tây là hành động bất hợp pháp và vi phạm các tiêu chuẩn trong luật thương mại và trong luật quốc tế.

Trong khi đó, các nước phương Tây lại cho rằng việc đóng băng tài sản của Nga sẽ hạn chế được khả năng nước này tăng cường viện trợ vũ trang cho xung đột Moscow-Kiev, đồng thời việc tịch thu tài sản và chuyển cho Ukraine có thể giúp nước này tái thiết trước những thiệt hại do chiến sự mang lại.

Tính đến nay, phương Tây đã đóng băng khối tài sản hơn 300 tỉ USD từ Ngân hàng Trung ương Nga, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy lý do pháp lý nào để tịch thu khối tài sản này, RT đưa tin.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.