Nhóm tàu Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển của Việt Nam

Ngày 16-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của PV Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của TQ trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13-8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của TQ đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982".

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của TQ. Ảnh: Schottel

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay Việt Nam đã giao thiệp với TQ, phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng này. Việt Nam "yêu cầu TQ rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế" - bà Hằng nói và thông tin các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với TQ vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông, khu vực và quốc tế. 

Đây là lần thứ hai, nhóm tàu khảo sát của TQ xâm phạm vào vùng biển Việt Nam kể từ đầu tháng 7 tới nay. Trước đó, ngày 19-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chính thức lên tiếng phản đối nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của TQ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực nam biển Đông. "Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và TQ đều là thành viên" - bà Hằng khẳng định. 

Trong thời gian này Việt Nam, thông qua nhiều kênh khác nhau, đã kiên quyết yêu cầu TQ chấm dứt vi phạm và rút ngay nhóm tàu này ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cho hay:  “Theo thông tin chúng tôi được biết vào chiều 7-8 nhóm tàu khảo sát Hải Dương 08 của TQ đã dừng khảo sát địa chất, rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm