Những bức ảnh hiếm hoi của ‘sư đồ’ Diệp Vấn - Lý Tiểu Long

Khoảnh khắc của hai tượng đài võ thuật Trung Quốc trong quá khứ trở thành tư liệu quý với mọi thế hệ.

Diệp Vấn được xem là người có công lớn trong việc quảng bá võ học Trung Quốc, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Hong Kong. Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long. Một sự tình cờ oan nghiệp, Diệp Vấn tạ thế năm 1972, một năm sau, trò cưng của ông đột tử tại Hong Kong. Với những người yêu quý hai thầy trò, khoảnh khắc năm nào chụp chung trở thành ký ức vô giá.
Diệp Vấn được xem là người có công lớn trong việc quảng bá võ học Trung Quốc, trưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Hong Kong. Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và họ đều trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long. Một sự tình cờ oan nghiệt, Diệp Vấn tạ thế năm 1972, một năm sau, trò cưng của ông đột tử tại Hong Kong. Với những người yêu quý hai thầy trò, khoảnh khắc năm nào chụp chung trở thành ký ức vô giá.
Lý Tiểu Long khi mới 12 tuổi đã có ý thức theo học võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.
Lý Tiểu Long khi mới 12 tuổi đã ý thức theo võ thuật, gia nhập Vịnh Xuân Quyền của danh sư Diệp Vấn.
Diệp Vấn truyền đạt quyền cước của phái cho đệ tử họ Lý. Sau này, bên cạnh nghiệp điện ảnh, anh cũng mở võ quán giống sư phụ.
Diệp Vấn truyền đạt quyền cước của phái cho đệ tử họ Lý. Sau này, bên cạnh nghiệp điện ảnh, anh cũng mở võ quán giống sư phụ.
Lý Tiểu Long theo Diệp Vấn từ năm 1953 đến năm 1956. Giai đoạn sau này, sang Mỹ định cư, Lý vẫn thường quay về Hong Kong theo phò phái. Có người nói, đến cùng, Diệp Vấn vẫn chưa thể truyền dạy hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng vì khoảng cách địa lý giữa hai người.
Lý Tiểu Long theo sư phụ Diệp Vấn từ năm 1953 đến năm 1956. Giai đoạn sau, Lý vẫn thường quay về Hong Kong theo phò phái. Có người nói, cho đến cùng, Diệp Vấn vẫn chưa thể truyền hết Vịnh Xuân Quyền cho đệ tử nổi tiếng vì khoảng cách địa lý giữa hai người.
Diệp Vấn trong ngày hội ngộ Lý Tiểu Long khi anh đã là ngôi sao tầm quốc tế (ảnh trái). Tại buổi tiệc này, ông còn chụp ảnh với con trai Lý Quốc Hào. Ba thế hệ trong tấm ảnh năm xưa, giờ không một ai còn sống. Con trai Lý Tiểu Long qua đời trên phim trường khi mới ngoài 20 tuổi.
Diệp Vấn trong ngày hội ngộ học trò Lý Tiểu Long khi anh đã là ngôi sao tầm quốc tế (ảnh trái). Tại buổi tiệc, ông còn chụp ảnh với con trai Lý Quốc Hào. Ba thế hệ trong tấm ảnh năm xưa, giờ không một ai còn sống. Con trai Lý Tiểu Long qua đời trên phim trường khi mới ngoài 20 tuổi.
Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn sống nhưng những di sản họ để lại cho nền võ học và điện ảnh vẫn còn nguyên giá trị.
Diệp Vấn và Lý Tiểu Long đều không còn nhưng những di sản họ để lại cho nền võ học và điện ảnh còn nguyên giá trị.
Lý Tiểu Long có công quảng bá Vịnh Xuân Quyền ra thế giới, dù sau này anh theo học nhiều môn phái khác.
Lý Tiểu Long có công quảng bá Vịnh Xuân Quyền ra thế giới, dù sau này anh theo học nhiều môn phái khác.
Những pha hành động trên màn ảnh của huyền thoại họ Lý luôn khiến thế hệ sau nể phục.
Những pha hành động trên màn ảnh của huyền thoại họ Lý luôn khiến thế hệ sau nể phục.
Những người hâm mộ nhiều năm qua đánh giá, phim của Lý Tiểu Long vẫn là võ học kinh điển khó có thể thay thế.
Người hâm mộ nhiều đánh giá, phim của Lý Tiểu Long vẫn là võ học kinh điển khó có thể thay thế. Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chung Tử Đơn đều bị ảnh hưởng bởi nam diễn viênTinh võ môn.
Theo Theo Hiểu Nguyệt (Zing)
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.