Những lưu ý khi lái xe ô tô mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo người dân chủ động phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 như đeo khẩu trang, thường xuyên dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người.

Không gian bên trong ô tô, đặc biệt là xe taxi, dịch vụ tiếp xúc với rất nhiều người cũng là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong đó có COVID-19. Vì vậy người lái ô tô cần lưu ý những điều sau đây để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Châu Âu dừng sản xuất xe hơi
Châu Âu dừng sản xuất xe hơi
(PLO)- COVID-19 đang bao phủ lên khắp châu Âu và khi các nước trong khối này bắt đầu khóa cửa biên giới thì các nhà sản xuất xe hơi cũng buộc phải đóng cửa hàng loạt.

Đeo khẩu trang

Không chỉ môi trường bên ngoài mà khi vào trong xe cũng cần đeo khẩu trang. Tài xế cũng cần nhắc nhở hành khách và những người đi chung xe mang khẩu trang để đề phòng lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp, trong đó có COVID-19.

Tài xế và hành khách cần mang khẩu trang và dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Thường xuyên rửa tay

Trong quá trình sử dụng ô tô, tài xế và hành khách thường sờ và chạm rất nhiều bộ phận trên xe như tay nắm cửa, ghế ngồi, dây an toàn… Vì vậy, rất cần sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay sau khi đã chạm đến những bộ phận hay tiếp xúc.

Vệ sinh khử trùng các bộ phận trên xe

Ngoài việc xịt rửa xe như thông thường, chủ xe cũng nên vệ sinh các khu vực thường hay chạm tay vào như tay nắm cửa, vô lăng, các nút bấm chỉnh, hộc để đồ… vì các bộ phận này rất dễ bám bụi và vi khuẩn.

Cần xịt rửa và vệ sinh các bộ phận tiếp xúc nhiều trên xe

Các tài xế cũng nên lưu ý vệ sinh nhiều lần sau khi mình và hành khách chạm tay vào các bộ phận trên.

Không chỉnh nhiệt độ quá lạnh

Theo nghiên cứu, COVID-19 và nhiều chủng virus khác bị suy yếu với nhiệt độ trên 20 độ C. Do đó, để hạn chế môi trường phát tán virus, người dùng không nên để nhiệt độ quá lạnh, giữ xe thông thoáng, đối lưu không khí.

Hạn chế chở động vật

Động vật rất dễ nhiễm virus, cần hạn chế tối đa chở theo động vật trong đó có các loại vật nuôi như chó, mèo để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

Mercedes sẽ ra mắt 25 mẫu xe trong năm 2024

(PLO)- Mercedes-Benz sẽ cho ra mắt 25 xe mới trong năm 2024 và đồng thời lưu ý rằng những chiếc xe giá cả phải chăng hơn sẽ được cập nhật hoặc thay thế.