Nobel Hòa bình thuộc về WFP vì 'thực phẩm là vaccine tốt nhất'

Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel NaUy vừa công bố giải Nobel danh giá nhất hôm 9-10 tại Oslo, Na Uy, theo đài CNN.

Chương trình Lương thực Thế giới đã được vinh danh giải Nobel Hòa bình 2020 cho những nỗ lực chống nạn đói, mang lại những điều kiện tiến tới hòa bình ở các khu vực có xung đột, ngăn chặn việc lợi dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh và xung đột. 

Nobel Hòa bình thuộc về WFP vì 'thực phẩm là vaccine tốt nhất' ảnh 1
Chương trình Lương thực Thế giới được vinh danh giải Nobel Hòa bình 2020. Ảnh: CNN

Khi công bố giải thưởng, bà Andersen cho rằng đại dịch COVID-19 đã khiến nạn đói trên thế giới tăng nhanh, và "đối mặt với đại dịch, Chương trình Lương thực Thế giới nỗ lực hết mình". Theo bà, "thực phẩm là vaccine tốt nhất chống lại sự hỗn loạn".

Vinh danh Chương trình Lương thực Thế giới với giải thưởng Nobel Hòa bình 2020, Ủy ban Nobel NaUy đã gửi thông điệp tới các chính phủ trên thế giới, kêu gọi họ không cắt giảm đóng góp tài chính cho các nhóm nhân đạo quốc tế.

"Đây cũng là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế không cắt giảm tài chính cho Chương trình Lương thực Thế giới. Theo suy nghĩ của chúng tôi, đây là nghĩa vụ của tất cả các quốc gia trên thế giới để đảm bảo rằng mọi người không bị chết đói" - bà Andersen nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, số tiền đóng góp cho Chương trình Lương thực Thế giới đã bị sụt giảm do nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ đã giảm nguồn tài trợ cho các tổ chức toàn cầu.

Chương trình Lương thực Thế giới ra đời năm 1961. Trung bình mỗi năm tổ chức này phân phối thực phẩm cho hơn 90 triệu người.

Nobel Hòa bình thuộc về WFP vì 'thực phẩm là vaccine tốt nhất' ảnh 2
Máy bay do Chương trình Lương thực Thế giới thuê thả thực phẩm cứu trợ gần một ngôi làng ở huyện Ayod (Nam Sudan) ngày 6-2. Ảnh: Tony Karumba/AFP/GETTY IMAGES

Sau khi biết rằng mình được trao giải Nobel Hòa bình, Chương trình Lương thực Thế giới đã cảm ơn Ủy ban Nobel vì đã chọn tổ chức này.

Xin chân thành cảm ơn giải Nobel Hòa bình đã tôn vinh Chương trình Lương thực Thế giới. Đây là một lời nhắc nhở mạnh mẽ đối với thế giới rằng hòa bình và việc không còn nạn đói luôn song hành cùng nhau" - Chương trình Lương thực Thế giới cho biết trên trang Twitter chính thức.

Giải thưởng Nobel trị giá 10 triệu Crown Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD) sẽ được chính thức trao cho Chương trình Lương thực Thế giới tại Oslo vào ngày 10 tháng 12 tới.

Có tổng cộng 318 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình bao gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức. Các đề cử có thể được thực hiện từ nhiều người gồm các nhà lập pháp quốc gia, nguyên thủ quốc gia và các tổ chức quốc tế nhất định.

Trước đó, nhiều người đã dự đoán rằng giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay sẽ được trao cho nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg, nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny, hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vai trò của họ trong việc xử lý đại dịch COVID-19.
Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tin rằng ông xứng đáng với giải thưởng này.
Được thành lập năm 1895, giải Nobel Hòa bình là một trong sáu giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân có đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực như y học, hóa học, vật lý, văn học, kinh tế và gìn giữ hoặc thiết lập hòa bình trong khu vực hoặc thế giới.
Năm ngoái, giải thưởng danh giá này đã được trao cho Tổng thống Ethiopia Abiy Ahmed - người đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hai thập niên giữa Ethiopia với nước láng giềng Eritrea. 
Nobel Hòa bình 2020: WHO hay ông Trump?
Nobel Hòa bình 2020: WHO hay ông Trump?

(PLO)- Chưa biết giải Nobel Hòa bình 2020 sẽ thuộc về ai nhưng nếu thuộc về WHO hay ông Trump thì một điều chắc chắn là sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều.