Nội bộ Mỹ lục đục chuyện chậm bắn khinh khí cầu do thám của Trung Quốc

(PLO)- Dù khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bị bắn hạ nhưng việc chính quyền Tổng thống Joe Biden chậm ra quyết định như vậy vẫn là tâm điểm tranh luận trong nội bộ Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-2, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì có thái độ chần chừ nhiều ngày trong việc bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc (TQ) khi nó bay qua Mỹ. Các chính trị gia này cũng cáo buộc chủ nhân Nhà Trắng tỏ ra yếu thế trước TQ và ban đầu đã có thái độ giữ kín việc không phận Mỹ bị xâm phạm, theo hãng tin Reuters.

Trước đó, hôm 4-2, máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu ngoài khơi bờ biển bang South Carolina, một tuần sau khi khinh khí cầu di chuyển vào không phận Mỹ gần bang Alaska.

Khí cầu bị bắn rơi phía trên bầu trời Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển South Carolina. Ảnh: AP

Khí cầu bị bắn rơi phía trên bầu trời Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển South Carolina. Ảnh: AP

“Tôi nghĩ một phần là do tổng thống do dự trong việc thực hiện các hành động được xem là khiêu khích hoặc đối đầu với TQ” - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton - thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện - nói.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Donald Trump và ông John Ratcliffe - cựu giám đốc tình báo quốc gia dưới thời ông Trump - đã bác bỏ đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Theo đó, ông Austin cho biết những khí cầu tương tự đã bay qua Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

"TQ đã tôn trọng ông 'TRUMP' nên điều này đã không xảy ra, và nó KHÔNG BAO GIỜ xảy ra" - ông Trump phản bác trên trang mạng xã hội Truth Social.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Waltz lại ủng hộ tuyên bố của ông Austin. Trả lời tờ The Washington Post, ông Waltz cho biết Lầu Năm Góc từng thông báo cho Hạ viện rằng khinh khí cầu TQ đã được nhiều lần phát hiện gần lãnh thổ Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Ông cho biết khinh khí cầu đã được phát hiện gần bang Texas và 2 lần gần bang Florida. Ngoài ra, trước đó, khí cầu cũng được nhiều lần nhìn thấy ở gần Hawaii và Guam.

Các đảng viên đảng Dân chủ cho rằng quyết định của ông Biden là nhằm chờ thời điểm thích hợp để tránh gây thiệt hại cho người dân Mỹ khi các mảnh vỡ của khí cầu rơi xuống mặt đất.

"Tổng thống kêu gọi giải quyết vấn đề này theo cách cân bằng tất cả rủi ro. Đó chính xác là những gì đã xảy ra" - Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg phát biểu trong một chương trình của CNN.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer bác bỏ những lời chỉ trích của đảng Cộng hòa. Ông cho rằng những lời chỉ trích này là "quá sớm và mang tính chính trị".

“Việc bắn hạ khí cầu khi nó đang bay trên mặt nước không chỉ là lựa chọn an toàn nhất, mà còn là lựa chọn mang lại lợi ích cho thông tin tình báo của chúng ta” - ông nói.

Ông khẳng định Lầu Năm Góc sẽ cung cấp thông tin về khinh khí cầu cho các thượng nghị sĩ vào ngày 15-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm