Nới lỏng cho vay đối với bất động sản

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định giảm trần lãi suất huy động xuống 1%, từ mức 13% xuống 12%, hôm qua (11-4), Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chủ trì buổi họp báo.

Giảm lãi ở điều kiện chín muồi

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết trước khi ban hành quyết định giảm các lãi suất cơ bản 1%, NHNN đã họp với các tổ chức tín dụng (TCTD), tham khảo ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức tài chính tiền tệ hàng đầu và dựa trên thực tế có đủ điều kiện chín muồi để giảm lãi suất. “Điều này đã nằm trong dự tính của NHNN trước đó với định hướng mỗi quý giảm 1%, không gây đột biến, chỉ có điều việc giảm đầu, giữa hay cuối quý là tùy vào tình hình” - thống đốc lý giải.

Theo ông Bình, trong quý I, thanh khoản ngân hàng được cải thiện tích cực. Tính đến hết quý I-2012, chênh lệch giữa nguồn vốn và nguồn vốn sử dụng khoảng 130.000 tỉ đồng. Dự trữ của các NH tại NHNN hơn 60.000 tỉ đồng, cao hơn tiền gửi dự trữ bắt buộc trước đây khoảng 15.000-20.000 tỉ đồng. Thanh khoản từ giữa tháng 3, NHNN phát hành tín phiếu đối với mức một, ba và sáu tháng tổng khối lượng 45.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 và quý I đã giảm mạnh, mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 10% rất khả quan.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng cho rằng lý do lạm phát quay trở lại vẫn còn nên NHNN không thể giảm lãi suất một cách ồ ạt mà giảm một cách thận trọng, bảo đảm thực hiện các mục tiêu lạm phát và tín dụng.

Theo NHNN, lãi suất trong hệ thống liên ngân hàng hiện đang ổn định. Lãi suất cho vay qua đêm phổ biến 6%-7,5%/năm; theo tuần, tháng cao nhất cũng chỉ ở mức 12%/năm. Những mức này còn thấp hơn trên thị trường mở và ổn định trong suốt ba tháng vừa qua. So với quý IV-2011, lãi suất trên liên ngân hàng đã giảm 4%-5%/năm. Lãi suất cho vay quý I giảm xuống 2%-3%/năm mặt bằng chung so với quý IV-2011.

Nới lỏng cho vay đối với bất động sản ảnh 1

Nới lỏng tín dụng cho vay BĐS sẽ giải phóng được nhiều nguồn hàng, tạo luân chuyển vốn trong nền kinh tế. Trong ảnh: Giới thiệu thông tin nhà đất tại Tuần lễ An cư 2012 tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Dễ thở cho “room” tín dụng nhà đất, vay tiêu dùng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết nét mới của lần điều chỉnh lãi suất này là NHNN nới lỏng các lĩnh vực không khuyến khích cho vay. Trước đây, không cho vay một số lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng. Nay, vay tiêu dùng đã được loại ra khỏi tín dụng không khuyến khích, chỉ hạn chế vay để chi tiêu ở nước ngoài.

Trong lĩnh vực bất động sản, bắt đầu từ ngày 11-4 sẽ nới “room” tín dụng đối với một số đối tượng không khuyến khích, chẳng hạn cho vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, nhà ở kết hợp cho thuê mà các khoản vay này khách hàng trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải tiền lương, tiền công của khách hàng vay; xây dựng, sửa chữa và mua nhà để bán, cho thuê; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị (gồm cả các công trình hoàn thành trong năm 2012 và sau 2012). “Đây là thông tin rất tốt hỗ trợ cho nền kinh tế. Điều đó cho thấy bất động sản sẽ được cứu, thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn. Bởi thế trong thời gian tới sẽ có sự dịch chuyển đầu tư” - TS Nguyễn Ngọc Huy, Trường ĐH Kinh tế Luật TP.HCM, nói.

Trong khi đó, chứng khoán vẫn trong diện không khuyến khích cho vay!

Thêm nhiều gói lãi suất giảm

Tại TP.HCM, đến cuối giờ chiều 11-4, tại nhiều ngân hàng thương mại mọi giao dịch diễn ra bình thường. Trên các điểm giao dịch của các ngân hàng Đông Á, Eximbank, ACB, MB… cho thấy không có hiện tượng người dân rút tiền ra khỏi hệ thống khi lãi suất giảm.

Trưởng phòng giao dịch của ngân hàng MB cho hay: Trong lần giảm lãi huy động trước (14% còn 13%), nhiều khách hàng đã nắm được tình hình xu hướng lãi suất giảm nên đã tranh thủ đáo hạn gửi kỳ hạn dài nên lần này hầu như không rút ra.

Theo các chuyên gia, điều đáng mừng nhất là lãi suất cho vay cũng được hạ xuống.

Bắt đầu từ sáng 11-4, Eximbank chính thức dành 6.000 tỉ đồng cho vay lãi suất 16,5%/năm, áp dụng với các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất và hỗ trợ vốn mua nhà đối với người có thu nhập thấp.

VietinBank cũng dành lãi suất ưu đãi cho vay với những lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa… 14%-15%/năm. HD Bank cũng có chương trình “tháng vàng ưu đãi cho doanh nghiệp” thông qua nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ tài khoản, dịch vụ thanh toán quốc tế… HSBC cũng có chương trình ưu đãi lớn đến hết ngày 29-6. Khách hàng sẽ được miễn lãi suất tháng đầu tiên cho các khoản vay mua nhà, mua xe hơi và vay tín dụng cá nhân. Ngân hàng Đông Á cũng đang có chương trình khuyễn mãi “Tích lũy an tâm - Cả nhà trúng lớn” dành cho khách hàng gửi tiết kiệm.

“Hy vọng… khỏi vay “chợ đen” nữa”

Hạ lãi suất cho vay là thông tin tốt, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản lần này. Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra là lĩnh vực bất động sản khó có thể vay được vốn. Vì thế nên mới có chuyện thị trường vay “chợ đen” nở rộ hơn. Có thể xu hướng lãi suất còn giảm nữa, thật ra doanh nghiệp bất động sản chỉ cần vay được với lãi suất hiện nay đã là một điều tốt lắm, miễn tiếp cận được vốn vay. Lo một nỗi là dù có tài sản đảm bảo, chúng tôi vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn.

Ông K., tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản
tại TP.HCM

Một doanh nghiệp là đối tác của công ty làm hồ sơ vay trong tháng 3, ngân hàng đồng ý cho vay gói lãi suất được giảm 1% nhưng phải sang tháng 4 mới được giải ngân. Mới đây, công ty tôi cũng đã làm hoàn tất hồ sơ vay, tuy nhiên đến tháng 5 mới nhận được vốn.

Ông BÙI QUỐC LỢI, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Minh Giao

YÊN TRANG - TRÀ PHƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.