Nói xấu lãnh đạo huyện trên facebook, bị 1 năm tù

Ngày 7-1, TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Nhanh (28 tuổi, huyện Trảng Bom) 12 tháng tù về tội làm nhục người khác.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phê duyệt phương án đo đạc cắm mốc công trình thủy lợi hồ Suối Đầm (xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom). Nhanh là người dân khu vực bờ hồ Suối Đầm nên bị ảnh hưởng.

Bị cáo tự tạo tài khoản facebook cá nhân “Hồ Bàu Hàm” và blog cá nhân “Người Bàu Hàm” để sử dụng.

Bị cáo Nhanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VH. 

Trong hai ngày 18-5 và 17-6-2020, Nhanh cho rằng lãnh đạo UBND Trảng Bom trong đó có bà Vũ Thị Minh Châu (chủ tịch huyện) và bà Lương Thị Lan (phó chủ tịch huyện) liên quan đến việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi hồ Suối Đầm ảnh hưởng tới quyền lợi của Nhanh và một số hộ dân.

Vì vậy, Nhanh lên facebook trên livestream và có những lời nói xúc phạm, miệt thị, chửi rủa... đối với bà Châu, bà Lan.

Cạnh đó, Nhanh kêu gọi mọi người xem livestream chia sẻ các video này với mục đích hạ thấp uy tín, danh dự, gây áp lực cho hai bà cũng như UBND huyện Trảng Bom.

Sau hai lần mời làm việc, công an huyện Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội làm nhục người khác và ra hai quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất nhập cảnh đối với Nhanh.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng bức xúc lãnh đạo huyện Trảng Bom đến họp dân không thành và bỏ về không giải quyết việc cắm mốc đo đạc ranh giới Hồ Suối Đầm. Vì vậy, Nhanh đã lên facebook livestream kể lại nội dung cuộc họp, nêu đích danh hai lãnh đạo huyện ra nhận xét và so sánh với một vài lời lẽ thô tục.

"Bị cáo không có ý xúc phạm đến hai lãnh đạo huyện, thời điểm đăng trên facebook chỉ vì quá bức xúc” - bị cáo Nhanh nói.
Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bị cáo có những lời nói xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm bà Châu và bà Lan.
Nhanh đã kêu gọi người xem chia sẻ, phát tán các video này gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của bà Châu, bà Lan. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội làm nhục người khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…