Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Là một trong 3 huyện phía nam của tỉnh Lâm Đồng, Đạ Tẻh được coi là thủ phủ dưa hấu phục vụ tết nguyên đán hàng năm. 

Ngoài sản phẩm nông nghiệp nếp Quýt trứ danh, Đạ Tẻh còn được biết đến là vùng trồng dưa hấu nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng.

Năm nay huyện Đạ Tẻh có khoảng 200 hecta dưa hấu cho thu hoạch, phục vụ nhu cầu dịp tết nguyên đán.

Dưa hấu Đạ Tẻh chủ yếu là giống tròn, rất thích hợp để chưng tết. Giống dưa này cũng cho năng suất khá cao, đạt từ 4,5 - 5 tấn/sào.

Theo khảo sát, toàn bộ diện tích và sản lượng dưa hấu của nông dân huyện Đạ Tẻh đã được thương lái thu mua tại vườn với giá 7 ngàn đồng/kg.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 1

Năm nay, nông dân huyện Đạ Tẻh được cả mùa và giá. Với 4 sào trồng dưa, một gia đình ở xã Quốc Oai có lãi khoảng 70 triệu đồng.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 2

Dưa hấu trồng ở huyện Đạ Tẻh có vị ngọt thanh, vỏ mỏng, màu đỏ tươi rất phù hợp để phục vụ nhu cầu trong dịp tết nguyên đán.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 3

Khoảng 200 ha dưa hấu ở huyện Đạ Tẻh đã được thương lái mua hết.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 4

Dưa hấu được trồng chủ yếu ở thị trấn Đạ Tẻh và các xã An Nhơn, Quốc Oai, Đạ Kho.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 5

Ông Phạm Xuân Tiện - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đạ tẻh cho hay, nếu trước đây trên cùng 1 diện tích, người dân trồng 3 vụ lúa mỗi năm, thì nay người dân chỉ trồng 2 vụ lúa, 1 vụ dưa hoặc bắp trong vụ đông xuân. Việc chuyển đổi này vừa tránh được sâu bệnh, cải tạo đất, chống hạn và cho thu nhập tốt hơn rất nhiều.

Nông dân Đạ Tẻh vui như tết vì trúng mùa dưa hấu ảnh 6

Năm nay nông dân huyện Đạ Tẻh trồng 208 ha từ diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ từ đất trồng lúa. Với năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha, nông dân Đạ tẻh thu hoạch khoảng 10 ngàn tấn dưa hấu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.