Nóng Nga-Ukraine 9-11: Chiến sự phức tạp ở Donbass, ác liệt ở mặt trận nam Ukraine

(PLO)- Chiến sự phức tạp ở vùng Donbass và ác liệt ở mặt trận miền nam Ukraine; Tổng thống Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga, đề cập cuộc chiến tại COP27; Mỹ cam kết viện trợ 25 triệu USD cho Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Ukraine

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân Nga đang nỗ lực củng cố vị trí tại các khu tạm chiếm, tập trung kiềm chế hành động của lực lượng phòng vệ Ukraine theo một số hướng nhất định, và tấn công tại các TP Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka ở tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Trong ngày qua, các lực lượng Nga đã 3 lần dội tên lửa, 10 lần không kích, khiến nhiều khu định cư ở các tỉnh Kharkiv, Donetsk, Zaporizhia và Kherson chịu nhiều thiệt hại. Quân Nga cũng triển khai nhiều đại bác, súng cối, các hệ thống tên lửa bắn loạt (MLRS) nhắm mục tiêu vào các tỉnh Sumy, Mykolaiv, và vùng sông Buh.

Trong ngày 8-11, các lực lượng Ukraine đã hơn 16 lần tấn công vào các mục tiêu của đối phương, đánh trúng 4 sở chỉ huy, 12 cụm quân nhân, kho đạn và thiết bị quân sự của Nga và 4 hệ thống phòng không của Moscow.

Quân Ukraine dùng pháo tự hành Krab của Ba Lan tấn công mục tiêu Nga ở tỉnh Donetsk ngày 8-11. Ảnh: REUTERS

Quân Ukraine dùng pháo tự hành Krab của Ba Lan tấn công mục tiêu Nga ở tỉnh Donetsk ngày 8-11. Ảnh: REUTERS

. Theo đài CNN, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình vô cùng phức tạp ở mặt trận miền đông, khi giao tranh giữa 2 lực lượng vẫn khốc liệt tại tỉnh Luhansk và Donetsk.

Thông tin từ Nga

. Theo hãng thông tấn TASS, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đã bắn hai quả rocket từ các hệ thống pháo cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất về phía TP Stakhanov của LPR vào sáng 9-11.

. Quyền Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kherson - ông Kirill Stremousov cho biết quân Kiev cố gắng tiến về phía bắc Kherson, giao tranh ác liệt đang diễn ra tại khu vực. Theo ông, các lực lượng Ukraine "đã cố gắng do thám khu vực gần làng Posad-Pokrovskoye, TP Beryslav và TP Snihurivka", trong đó giao tranh ở Snihurivka đang vô cùng quyết liệt.

Ông nói thêm phía Ukraine đã phải chịu tổn thất lớn khi tiến công về TP Mykolaiv thuộc tỉnh cùng tên. Ông gọi đó là “cuộc tiến quân trong bất lực” và bị hỏa lực của pháo binh Nga đẩy lùi. Quân Kiev chịu tổn thất nặng nề về nhân lực, theo ông.

. Phát ngôn viên LPR - ông Denis Miroshnichenko cho biết sẽ thông qua các luật xem LPR là một phần của Nga, sớm nhất là trong tháng 11 này. Ông cũng cho biết thêm LPR sẽ thông qua Hiến pháp mới vào cuối năm nay.

Các diễn biến liên quan

. Ngày 8-11, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã nêu điều kiện cùng Nga ngồi vào bàn đàm phán, nhấn mạnh viễn cảnh này chỉ xảy ra khi Nga trả lại những vùng lãnh thổ đã chiếm từ hồi tháng 2 tới nay, hãng Reuters đưa tin.

Ngoài ra, ông Zelensky nói rằng Kiev chỉ đi tới đàm phán khi Moscow đồng ý bồi thường những thiệt hại từ cuộc chiến, cũng như yêu cầu Điện Kremlin đảm bảo rằng sẽ không để xung đột tái diễn. Tổng thống Zelensky lưu ý Ukraine không chịu bất kỳ áp lực nào từ phương Tây về việc tiến tới đàm phán với Nga.

. Phát biểu hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập, ông Zelensky đã đề cập cuộc chiến giữa Moscow và Kiev kéo dài mấy tháng qua.

“Cuộc chiến mà Nga phát động đã gây ra khủng hoảng lương thực trầm trọng cho thế giới. Cuộc khủng hoảng này càng tồi tệ hơn đối với những quốc gia đang chịu tác động của biến đổi khí hậu” - ông Zelensky nói.

Theo ông, chỉ trong vòng 6 tháng, chiến dịch quân sự của Nga đã phá hủy hơn 2 triệu ha rừng ở Ukraine. “Chúng ta phải ngăn chặn những kẻ phát động cuộc chiến bất hợp pháp đang phá hủy những nỗ lực vì mục tiêu chung của thế giới" - ông kêu gọi.

. Theo Ukrinform, Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Thomas-Greenfield đã thông báo rằng Washington, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), sẽ cung cấp 25 triệu USD hỗ trợ cho Kiev giúp nhóm cư dân Ukraine dễ bị tổn thương sống sót qua mùa đông khắc nghiệt.

. Theo Reuters, chính phủ Ý đang chuẩn bị một gói vũ khí mới cho Ukraine, trong đó có các hệ thống phòng không. Quan chức Ý giấu tên cho biết Rome đã sẵn sàng cung cấp cho Kiev nhiều hệ thống phòng không, bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SAMP/T, Aspide, và tên lửa phòng không vác vai Stinger.

Tuy nhiên, theo Ukrinform, vẫn chưa rõ phía Ý sẽ cung cấp với số lượng bao nhiêu và bao giờ lô vũ khí đầu tiên có thể được giao cho Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.