Nữ DJ xuống vỉa hè chơi nhạc, bán trà chanh ở Sài Gòn

Thời gian gần đây, hình thức “trà chanh chém gió” vỉa hè của giới trẻ Sài Gòn có thêm phong cách dịch vụ mới. Khách vẫn ngồi uống ngay lề đường nhưng không chỉ thưởng thức đồ uống mà còn lắng nghe DJ chỉnh nhạc những ca khúc sôi động. Những bạn nữ làm nghề DJ ngoài xuất hiện trong các bar, cà phê còn sẵn sàng xuống vỉa hè hành nghề.

Thu nhập chẳng đáng bao nhiêu

Khoảng 7h30 tối, tại quán trà chanh trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (Q.Bình Thạnh), cô gái Phạm Thị Kim Chi (19 tuổi, Q.Thủ Đức) xuất hiện trong trang phục khá ngắn và bó sát. Chi đeo tai nghe, tay bắt đầu chỉnh nhạc và lắc lư theo âm thanh sôi động ngay giữa đường phố đông người qua lại.

Kim Chi làm DJ tại một quán trà chanh vỉa hè.
Kim Chi làm DJ tại một quán trà chanh vỉa hè.

Kim Chi, lấy nghệ danh Chipin. Cô là DJ chính của quán. Từ khi còn là học sinh cấp 3, sau một vài lần vào quán cà phê bar chơi, nhìn thấy DJ chỉnh nhạc trên sân khấu khá thú vị nên cô tự nhủ sẽ theo học nghề này. Học hết lớp 12, phần vì sức học không giỏi và cũng muốn kiếm tiền sớm để đi học nghề nên Chi không đi học tiếp mà làm nhân viên bán quần áo.
Được khoảng một năm, Kim Chi giấu nhà đi học nghề DJ. "Gia đình mình không hẳn khắt khe nhưng mình đoán chắc bố mẹ sẽ phản đối nếu mình theo nghề này. Có ai muốn con gái mình thường xuyên đi đêm về hôm đâu", cô cho biết. Tự nhận mình đam mê nên chỉ sau 3 tháng, Kim Chi không học nữa. Thời gian đầu, cô xin làm việc tại một vài quán cà phê, bar nhưng vì "đường khá xa nên mình lại thôi và quyết định về quán trà chanh vỉa hè phụ giúp bạn bè", nữ DJ nói.

Nữ DJ xuống vỉa hè chơi nhạc, bán trà chanh ở Sài Gòn
Làm cho vui và rèn luyện tay nghề là mục đích chính của Kim Chi.

Công việc của cô thường bắt đầu từ 7h30 tối cho đến 10h30. Theo Kim Chi, mục đích chính khi làm ở đây chủ yếu vẫn là vui, rèn luyện tay nghề. Nữ DJ chia sẻ : "Quản lý ở đây chính là người dạy nghề cho mình nên đi làm để phụ giúp. Về thu nhập thì chẳng đáng bao nhiêu. Làm ở đây thì rất ít tiền tip lại không có mức lương cố định nên chỉ vừa đủ cho mình tiêu xài, không phải phụ thuộc gia đình. Hơn nữa một lý nước bán chưa đến 20 ngàn thì sao có thu nhập cao được. Có một số bạn khác chỉ làm cho vui là chính, mà không nhận thù lao".

Làm vỉa hè cũng cần phải đẹp

Dù chỉ xác định chỉ làm cho vui nhưng Kim Chi cũng chịu khó trang điểm, đầu tư trang phục thường xuyên. "Mình làm ở vỉa hè thì không có cạnh tranh như nhiều quán bar khác. Tuy nhiên, công việc này cũng là dịch vụ nên cũng cần phải đẹp, chấp nhận kiểu trang phục ngắn, bó sát. Có lần, mình đang chơi nhạc thì có khách la lên "dở quá, xuống đi", nên càng phải cố gắng cả về tay nghề lẫn hình thức bên ngoài", cô gái 9X cho biết.Theo cô, khá nhiều bạn trẻ đến quán không hẳn vì uống trà chanh mà bị cuốn hút bởi âm nhạc, sự sexy của nữ DJ. Có nhiều khách còn chủ động làm quen, muốn hẹn hò. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều người định kiến với công việc này. Kim Chi nhớ lại : "Lúc mới ra vỉa hè làm việc, có nhiều người hiếu kỳ đứng lại xem, chủ yếu là người lớn tuổi. Họ đánh giá là lăng nhăng nên mới làm DJ ngay ngoài đường phố như mình".

Dù làm ở vỉa hè, nhưng tính chất của công việc nên cũng yêu cầu nữ DJ có sự xinh đẹp, quyến rũ.
Dù làm ở vỉa hè, nhưng tính chất của công việc nên cũng yêu cầu nữ DJ có sự xinh đẹp, quyến rũ.

Bên cạnh đó, thì công việc làm DJ ở vỉa hè cũng có những bất cập khác. Theo Kim Chi, do chơi nhạc ngoài đường nên phải điều chỉnh âm lượng vừa phải, điều kiện trang thiết bị, ánh sáng không thực sự tốt nên âm thanh dễ bị loãng, không thể được hay như trong các quán bar.
Dù vậy, nhưng Kim Chi vẫn rất gắn bó với công việc này. Cô lý giải : "Mình thấy làm kiểu lề đường này thoải mái, có thể nghỉ giữa chừng nếu mệt, khách dễ tính và không phải đi làm sau 12 giờ đêm. Hơn nữa, mình muốn gắn bó một thời gian để rèn luyện tay nghề  "cứng" hơn trước khi tính đến công việc khác".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm