Nữ Thủ tướng Merkel rời chức lãnh đạo đảng cầm quyền

Trong cuộc họp với các quan chức, bà Merkel thông báo rằng sẽ không tái tranh cử tại hội nghị đảng vào tháng 12 sắp tới. Tuy nhiên, bà khẳng định rất rõ vẫn muốn giữ chức thủ tướng, một vị trí bà đã đảm nhiệm từ năm 2005, CNN cho hay. Thông báo này tỏ dấu hiệu cho thấy quyền lực đang suy yếu của bà Merkel ngay trong đảng CDU và lòng yêu mến của cử tri Đức đối với bà ngày càng sụt giảm.

Cả hai đảng thuộc liên minh cầm quyền của bà Merkel là CDU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) đều thiệt hại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương cuối tuần vừa qua. Cụ thể, mặc dù CDU vẫn chiếm ưu thế lớn nhất tại bang Hesse (có vị trí trung tâm ở CHLB Đức) thì kết quả bầu cử vẫn bị giảm đi 10% so với lần trước đó.

Nữ Thủ tướng Merkel rời chức lãnh đạo đảng cầm quyền ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: TIME)

Cuộc bầu cử cuối tuần này trở thành đòn đánh thứ hai cho chính phủ “đại liên minh” vốn dĩ mong manh của bà Merkel. Vào ngày 14-10, Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), tức “đảng anh em” của CDU, mất đa số ghế trong Quốc hội bang Bavaria. CSU đã thống trị tiểu bang Bavaria kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc và cầm quyền trong suốt gần bảy thập niên, ngoại trừ ba năm gần đây.

Phát biểu vào ngày 15-10, bà Merkel thừa nhận rằng cử tri đã mất niềm tin vào chính phủ và cho rằng công việc của bà là “lấy lại niềm tin đó”. Bà nói thêm: “Tôi sẽ làm việc trên tinh thần này với nhiều sức lực nhất có thể”.