Núi lửa Guatemala phun cột tro bụi cao 10 km, 7 người chết

Cơ quan điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai ở Guatemala (Conred) xác nhận đã có bảy người chết hoặc mất tích và hơn 300 người bị thương. Khoảng 2.000 người ở khu vực lân cận đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Núi lửa Volcan de Fuego phun cột tro bụi cao hơn 10 km. Ảnh: AFP

Đa số những người bị nạn đều là cư dân làng El Rodeo gần đó. Bốn trong số bảy người tử nạn do bị dung nham bắn vào nhà gây hỏa hoạn. Hai trẻ em khác thì bị chết cháy do đứng ở một cây cầu để xem núi lửa phun trào, theo AP.

"Nhiều dòng dung nham tràn bờ đã gây ảnh hưởng đến làng El Rodeo. Đã có nhiều người bị thương, bị bỏng và tử vong. Hiện toàn bộ khu làng đã bị bao trùm bởi dung nham" - ông Sergio Cabanas, Tổng Thư ký của cơ quan Conred, cho hay.

Rất nhiều người dân sơ tán sau khi núi lửa Volcan de Fuego thức giấc. Ảnh: GETTY

Núi lửa Fuego, nằm cách thủ đô Guatemala City khoảng 40 km về phía Tây Nam. Sau khi thức giấc vào hôm 3-6 (đồng thời cũng là lần thức giấc thứ hai trong năm nay), núi lửa Fuego đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực Barrancas de Cenizas, Mineral, Seca, Taniluya, Las Lajas và Barranca Honda thuộc Guatemala.

Tổng thống Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp để xử lý thiên tai này. Theo ước tính của chính phủ Guatemala, sẽ có khoảng 1,7 triệu người bị ảnh hưởng trong vụ phun trào lần này.

Cảnh sát đang đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: AFP

Quân đội đã được huy động để chuẩn bị giải cứu những người gặp nạn. Theo các nhân chứng, họ đã trông thấy nhiều người chết. Do vậy nhà chức trách lo sợ con số thiệt mạng có thể cao hơn.

Xe máy ngoài phố phủ đầy tro bụi của núi lửa Fuego. Ảnh: AFP

Người dân được yêu cầu mang khẩu trang để tránh khói bụi. Ảnh: AFP

Đến thời điểm hiện tại, sân bay quốc tế La Aurora đã phải đóng cửa do ảnh hưởng từ khói bụi của đợt phun trào lần này.

Đây là đợt phun trào dữ dội nhất của núi lửa Volcan de Fuego trong vòng kể từ năm 1974. Đây là một trong ba núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala, ngoài hai núi lửa Santiaguito ở phía Tây và Pacaya nằm về phía Nam thủ đô. Đây là vụ phun trào lần thứ hai trong năm nay của núi lửa Fuego.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm