Nước sông ở Hậu Giang có màu đen: Lý do khó ngờ

Chiều 18-8, UBND tỉnh Hậu Giang đã phát đi thông cáo báo chí thông tin về tình trạng nước trên sông cái Nước Đục có màu đen và có mùi hôi thối.

Nước sông ở Hậu Giang có màu đen: Lý do khó ngờ ảnh 1
Người dân TX Long Mỹ cảm thấy bất an khi nước trên sông cái chuyển màu đen và bố mùi hôi thối. Ảnh: HT

Theo đó, UBND tỉnh cho biết qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 12-8 đến ngày 17-8, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch thuộc địa bàn TX Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ bị ô nhiễm làm nước có màu đen.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN&MT, Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương tổ chức khảo sát hiện trạng, phân tích chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm cho đoạn sông nêu trên.

Kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen, hầu hết đều vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt. Và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25-5.

 Kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn. Nguyên nhân chính được cơ quan chức năng xác định là do trên địa bàn các địa phương vừa thu hoạch đồng loạt diện tích lúa vụ hè thu. Thời điểm thu hoạch diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 2 nên rơm rạ không thu gom được mà vùi lấp trên ruộng dẫn đến ruộng bị ngập nước.

Nước sông ở Hậu Giang có màu đen: Lý do khó ngờ ảnh 2
Tình trạng nước trên sông cái Nước Đục bị ô nhiễm. Ảnh: HT

Số rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm, sau mưa bão, nước trên ruộng rút, thoát ra kênh nội đồng và chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn. Mặt khác, do đặc điểm tự nhiên của khu vực TX Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp nước giữa triều biển Đông và biền Tây, tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.

Từ đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực bị ô nhiễm, đồng thời, để cải thiện chất lượng nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm.

“UBND tỉnh Hậu Giang sẽ chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tạm thời đắp các mương, rãnh, bọng thoát nước từ ruộng lúa ra kênh nội đồng trong thời gian chưa canh tác vụ lúa thu đông. Có kế hoạch đóng, xả luân phiên các trạm bơm nội đồng nhằm giảm lưu lượng xả nước ô nhiễm từ đồng ruộng ra sông, kênh, rạch, tránh xả đồng loạt” – Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Hậu Giang nêu

Cũng theo thông cáo, UBND tỉnh giao Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt tại các đoạn sông, kênh, rạch bị ô nhiễm kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Như PLO thông tin, nhiều người dân ở TX Long Mỹ cảm thấy bất an khi dòng nước trên sông cái bất ngờ chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối. Nhiều bà con lo lắng về thông tin ngành chức năng sẽ ngừng cung cấp nước sinh hoạt tạm thời vì nguồn nước sông cái bị ô nhiễm quá nặng.