Hơn một lần vào top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới, bánh mì được người Việt yêu thích với đủ tiêu chí "ngon - bổ - rẻ". Chỉ từ 1 USD (hơn 20.000 đồng), một ổ bánh mì kẹp có thể khiến nhiều người no suốt buổi.
Tuy nhiên, không ít người phải bất ngờ khi một nhà hàng trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM mới ra mắt món bánh mì 100 USD (hơn 2,2 triệu đồng).
Một phần bánh mì 100 USD của nhà hàng. Ảnh: Vice
Ổ bánh mì này có nhân thịt heo là chủ yếu nhưng có một chút biến tấu theo phong cách ẩm thực Pháp. Đầu tiên, đầu bếp sẽ phết mayonnaise chứa nấm truffle, đem nướng bánh trên lò, trước khi thêm một lớp patê đặc biệt, đặt từ đầu bếp Pháp tại Đà Lạt.
Riêng phần thịt heo, đầu bếp sẽ thái thành những miếng dày và nấu kiểu sous-vide. Thịt được đựng trong túi chân không, nấu ở nhiệt độ thấp trong sáu giờ để giữ được hương vị nguyên sơ. Tới khi khách gọi, đầu bếp sẽ lấy thịt khỏi túi và đặt trên lò nướng cho đượm mùi khói. Mỗi miếng đều được cắt tới tỉ lệ "vàng" của mỡ-thịt.
Thực khách thử món bánh mì đặc biệt. Ảnh: Facebook
Nét phá cách của chiếc bánh mì tiền triệu này có lẽ là foie gras - gan ngỗng béo. Bếp trưởng của nhà hàng nói: "Khi đến một nhà hàng Pháp, bạn thường gọi một phần gan ngỗng vì nó rất béo, thường một miếng chỉ khoảng 30-50 g. Với bánh mì, chúng tôi dùng khoảng bốn miếng cho một chiếc bánh, mỗi miếng khoảng 40 g".
Gan ngỗng được áp chảo cho mỡ chảy ra, sau đó đầu bếp sẽ rưới phần nước mỡ lên toàn bộ bánh mì vào khâu cuối. Rau mùi (ngò), húng quế, bạc hà, dưa chuột xắt lát và cà rốt thái sợi... được đặt lên trên cùng để bánh hài hòa về hương vị.
Phục vụ kèm bánh còn có khoai lang chiên chấm trứng cá caviar, hoặc sốt mayonnaise nấm truffle, cùng hai ly vang trắng Ý. Theo lời bếp trưởng, một phần bánh mì như vậy có thể thỏa mãn một thực khách Mỹ đang đói ngấu hoặc vừa bụng hai khách Việt với sức ăn bình thường.
(Theo Đức Anh/Vnexpress)