Ô nhiễm tiếng ồn ngày tết: Giảm nhưng vẫn còn

Dịp tết này, một số bạn đọc phản ánh việc hát karaoke ở một số nơi trên địa bàn TP.HCM có giảm hơn so với cùng thời gian những năm trước.

Tuy nhiên, có một số nơi, người dân vẫn còn tổ chức hát karaoke, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Hát karaoke có giảm nhưng không nhiều

Chị Nguyễn Ngọc Mỹ (ngụ phường 14, quận Gò Vấp) cho biết chị ở đây đã được hơn 10 năm rồi và ở khu này, tết năm nào cũng ồn ào với việc mở nhạc lớn và hát karaoke. Riêng tết này, chị thấy việc hát hò, mở nhạc lớn đã giảm rất nhiều.

“Năm nay, khu tôi ở không còn ồn ào bởi tiếng nhạc, hát karaoke như những năm trước trong những ngày tết. Nguyên nhân một phần là giờ ai cũng lo sợ dịch bệnh khi tập trung đông người ca hát. Một phần nữa là trước tết, khu phố có tuyên truyền, thông báo về việc đảm bảo an ninh trật tự dịp tết, trong đó có nói về việc bị phạt tiền khi mở nhạc, hát karaoke quá lớn nên nhiều người cũng chấp hành. Tôi nghĩ giảm được tình trạng này là rất tốt khi mọi người có được thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa” - chị Mỹ nói.

Anh Trần Ngọc Anh (ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Hóc Môn) cho biết tết năm nay, nạn hát karaoke có giảm phần nào. Tuy vậy, gia đình anh vẫn còn khổ với nạn hát karaoke từ các nhà dân và khu trọ xung quanh. Mọi năm cứ tết là hát cả ngày lẫn đêm, năm nay thì chủ yếu chỉ hát ban ngày.

“Bản thân gia đình tôi ai cũng bị mệt mỏi với những tiếng ồn này, mấy ngày tết không nghỉ ngơi được yên ổn. Ban đầu tôi cũng định qua góp ý với hàng xóm nhưng nghĩ lại tết nhất mà lời qua tiếng lại sẽ có chuyện không hay nên đành chịu” - anh Ngọc Anh chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Dung (ngụ một chung cư trên địa bàn huyện Bình Chánh) cho biết nhiều người cứ tưởng chị ở chung cư thì không có nạn hát karaoke, mở nhạc lớn. Năm nay chị thấy tình trạng hát hò, mở nhạc lớn có giảm so với năm trước nhưng không nhiều. Ở chung cư nhưng có một số hộ thiếu ý thức vẫn mở nhạc, hát hò bất chấp thời gian. Phản ánh đến ban quản lý thì cũng dừng ở việc nhắc nhở.

“Tôi nghĩ không chỉ là nhắc nhở nữa mà phải có giải pháp kết hợp với chính quyền địa phương, áp dụng quy định pháp luật có liên quan để xử phạt. Có như vậy mới hy vọng dẹp được tình trạng này” - chị Dung nói.

Ô nhiễm tiếng ồn ngày tết: Giảm nhưng vẫn còn ảnh 1

Dù tiếng ồn ngày tết có giảm nhưng vẫn còn tình trạng người dân hát karaoke trong khu dân cư. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Phường phát hiện là nhắc nhở ngay

Trao đổi với PV, ông Võ Chiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cho biết tình hình an ninh trật tự trong những ngày tết ở xã cũng tương đối ổn định. Riêng đối với tình trạng hát karaoke gây ồn ào thì trong dịp tết này giảm nhiều so với những năm trước. Năm nay, xã chỉ nhận được một, hai trường hợp hát karaoke gây ồn từ người dân phản ánh lên. Khi nhận được tin báo, xã xuống nhắc nhở ngay.

Cũng theo ông Thắng, để đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày tết, xã có phân công lực lượng trực tuần tra, khi phát hiện hộ nào hát hò ồn ào, ảnh hưởng người dân xung quanh thì nhắc nhở. Ngoài ra, trước tết xã cũng giao tổ, ấp tuyên truyền đến người dân về mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây ồn ào tại khu dân cư theo Nghị định 144/2021. Chính vì thế, đa phần người dân cũng có ý thức chấp hành tốt việc không hát karaoke gây ồn ào.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp, cho biết đặc biệt những ngày tết năm nay, phường không nhận được phản ánh nào của người dân về vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư. Năm nay, người dân ăn tết trong không khí đầm ấm, yên vui.

Tương tự, ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch phường 3, quận Gò Vấp, cho hay trong những ngày tết vừa qua, phường cũng không nhận được phản ánh của người dân về ô nhiễm tiếng ồn qua việc hát karaoke như mọi năm. Việc này cho thấy người dân cũng đã có ý thức rất tốt trong việc giữ gìn trật tự, an ninh nơi mình cư trú.

Mức phạt khi gây ô nhiễm tiếng ồn

Từ ngày 1-1-2022, Nghị định 144/2021 về xử phạt vi phạm hành chính thay thế Nghị định 167/2013 bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Theo Điều 8 Nghị định 144/2021, quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung, đối với trường hợp gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Trước đây, nếu người nào hát karaoke làm ồn ào tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013).

Cả hai mức phạt cũ và mới nêu trên được áp dụng đối với cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm thì mức phạt tiền sẽ gấp hai lần.

Ngoài ra, theo Điều 17 Nghị định 155/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 55/2021), đối với trường hợp hát karaoke gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Đối với quy định này, hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt không theo khung giờ quy định. Tuy nhiên, đối với tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật thì phải có thiết bị đo tiếng ồn mới xác định, xử lý được.

TS NGUYỄN VĂN TIẾNgiảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.