Ô tô dừng bên trái đường một chiều có bị phạt?

Hỏi:
Tôi đi xe ô tô trên đường một chiều và có dừng lại bên trái đường để con tôi chạy vào tiệm tạp hóa mua chai nước. Khi dừng tôi vẫn ngồi trên xe và không tắt máy xe, thời gian dừng chưa đến năm phút. Sau đó, tôi bị CSGT đến và phạt với số tiền 800.000 đồng. Xin hỏi, quy định về việc phạt này như thế nào và mức phạt như vậy có đúng không?
Nguyễn Thị Thu Minh (Bình Tân, TP.HCM)
Trả lời:
Theo điểm đ khoản 3 Điều 5 về Xử phạt người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5 m tính từ mép đường giao nhau.
Điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.
Như vậy theo quy định trên, việc bạn dừng ô tô bên trái đường một chiều là hành vi vi phạm pháp luật. Mức phạt 800.000 đồng là đúng theo quy định pháp luật.