Ông Blinken: Mỹ không kích Iraq, Syria là hành động ‘cần thiết và thích hợp’

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 28-6 đã lên tiếng bảo vệ các cuộc không kích của Washington ở Iraq và Syria là "cần thiết và thích hợp" để răn đe các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn ở hai nước này, theo đài RT.

“Chúng tôi đã thực hiện những hành động cần thiết, thích hợp, có chủ ý nhằm hạn chế nguy cơ leo thang trong khu vực, nhưng cũng để gửi một thông điệp răn đe rõ ràng” - Ngoại trưởng Blinken tuyên bố.

Vào ngày 27-6, Mỹ thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào những nơi mà Lầu Năm Góc khẳng định là “các cơ sở hoạt động và lưu trữ vũ khí của các nhóm dân quân thân Iran ở khu vực biên giới Iraq-Syria”, gồm nhóm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada.

Ông Blinken: Mỹ không kích Iraq, Syria là hành động ‘cần thiết và thích hợp’ ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Rome, Ý vào ngày 28-6. Ảnh: REUTERS 

Lầu Năm Góc nêu rõ các cuộc không kích được tiến hành "theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden", nhằm đáp trả lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) do các nhóm dân quân tiến hành gần đây nhắm vào nhân viên cùng các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Biden ra lệnh không kích trả đũa nhóm dân quân nghi do Iran hậu thuẫn chỉ trong khoảng 5 tháng sau khi ông nhậm chức, theo RT.

Trước đó, vào tháng 2, ông Biden đã chỉ đạo tiến hành các cuộc không kích nhắm vào một mục tiêu ở Syria để phản ứng với các vụ tấn công bằng rocket ở Iraq.

Cuộc không kích hôm 27-6 đã bị chính phủ Iraq lên án là "sự vi phạm trắng trợn và không thể chấp nhận được đối với chủ quyền của Iraq”.

Cả Bộ Quốc phòng Mỹ và ông Blinken đều không nói rõ có bao nhiêu người đã chết trong các cuộc không kích, nhưng các nhóm dân quân Iraq xác nhận rằng ít nhất bốn thành viên của nhóm Kataib Sayyid al-Shuhada đã thiệt mạng.