Ông Blinken: Mỹ sẽ không để Úc đơn độc đối mặt Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13-5 cho biết Mỹ sẽ không để Úc một mình đối mặt với sự ép buộc kinh tế từ Trung Quốc và hành vi như vậy đối với các đồng minh của Mỹ sẽ cản trở việc cải thiện quan hệ Mỹ-Trung.

Washington đã nhiều lần chỉ trích những gì họ nói là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bắt nạt các nước láng giềng có lợi ích cạnh tranh và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ông Blinken: Mỹ sẽ không để Úc đơn độc đối mặt Trung Quốc ảnh 1
Hai ngoại trưởng của Úc và Mỹ. Ảnh: BRISBANE TIMES

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Úc một mình trên sân đấu khi đối mặt với sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken nói trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

“Và chúng tôi đã nói rõ với CHND Trung Hoa rằng những hành động như vậy nhắm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở những cải thiện trong mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc như thế nào” - ông Blinken nhấn mạnh, sử dụng từ viết tắt tên chính thức của Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Úc, từ rượu vang đến than đá khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ trong những năm gần đây.

Các bộ trưởng thương mại nối tiếp nhau của Úc đã không thể đảm bảo một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi căng thẳng ngoại giao trở nên tồi tệ vào năm 2020, và tuần trước Bắc Kinh đã đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ đối thoại kinh tế song phương với Úc.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên công khai ban lệnh cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ vì lo ngại về an ninh, và năm ngoái đã khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, với những trường hợp đầu tiên được phát hiện ở TP Vũ Hán.

Ngoại trưởng Payne nói với các nhà báo rằng Úc rõ ràng muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc. "Nhưng chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về an ninh quốc gia hoặc chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ điều đó" - bà nói.