Quan hệ hai nước xấu đi, Trung Quốc kêu gọi Úc xem xét lý do

Trung Quốc kêu gọi Úc xem xét những lý do khiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi, đồng thời kêu gọi Canberra tuân thủ các điều kiện thị trường tự do và quy tắc thương mại mà nước này luôn quảng bá.

Quan hệ hai nước xấu đi, Trung Quốc kêu gọi Úc xem xét lý do ảnh 1

Tàu thủy chở hàng của công ty China Shipping Line (Trung Quốc) đi ra khỏi cảng Vịnh Botany của Sydney (Úc). Ảnh:  Jason Reed/REUTERS

Theo đài RT, hôm 1-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân dẫn một nghiên cứu của Viện Kinh tế Đông Á thuộc ĐH Quốc gia Úc cho thấy đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Úc đã giảm 61% hồi năm ngoái, xuống còn 783 triệu USD – mức thấp nhất trong sáu năm.

Ông Uông nói rằng dữ liệu trên chính là lý do để Úc xem xét lại nguyên nhân khiến mối quan hệ chính trị và kinh tế hai nước xấu đi.

“Úc nhiều lần lạm dụng lý do “an ninh quốc gia” để phủ quyết các dự án đầu tư của công ty Trung Quốc tại Úc và thường xuyên áp đặt các hạn chế vô lý đối với những trao đổi thông thường và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau” – ông Uông nói.

Ông Uông nói thêm các công ty Trung Quốc đã mất tự tin đầu tư vào Úc.

Cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Canberra nên ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, vốn trái ngược với những quy tắc thị trường tự do mà nước này rao giảng.

“Điều này đã gây thiệt hại cho lợi ích và danh tiếng của chính Úc” – ông Uông nói.

 “Chính phủ Úc nên thực hiện các biện pháp cung cấp môi trường đầu tư công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có công ty Trung Quốc” – ông Uông nói.

Ông Uông nói thêm hợp tác giữa hai nước có thể là đôi bên cùng có lợi.

Chiến tranh thương mại giữa Úc và Trung Quốc bắt đầu sau khi Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc COVID-19 – điều Bắc Kinh coi là sự xúc phạm.

Trung Quốc sau đó áp đặt mức thuế lớn lên một số hàng hóa của Úc. Đáp lại, Canberra đã báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng hành động của Bắc Kinh và phi lý và mang tính chất trả đũa.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.