Ông Chấn chính thức gởi đơn yêu cầu được thỏa thuận bồi thường

Theo nguyện vọng của mình, về khoản bồi thường, ông Chấn muốn được được thoả thuận với cơ quan chức năng về thiệt hại vật chấn lẫn tinh thần. Tạm thời ông Chấn chưa muốn tiết lộ con số cụ thể về số tiền đòi bồi thường, tuy nhiên con số này lớn hơn 1 tỷ đồng.

Về bồi thường tổn thất tinh thần, ông muốn được bồi thường cho hơn 10 năm bị giam giữ với một ngày ngồi tù bằng ba ngày lương tối thiểu theo điều 47 Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Tuy nhiên, về sự bù đắp tổn thất tinh thần, theo ông Chấn, tổn thất đó quá lớn, không gì bù đắp nổi. Mẹ ông chỉ có ông là con duy nhất, chồng hy sinh vì Tổ quốc, không có người chăm sóc hơn 10 năm qua.

Vợ ông suốt hơn 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Bà Chiến (vợ ông) không quản nhọc nhằn đi khắp nơi tìm ra kẻ gây án. Mất bao nhiều năm, bà mới đưa được Lý Nguyễn Chung (kẻ giết chị Hoan) ra ánh sáng. Hiện nay, bà Chiến mắc bện tâm thần không chữa trị khỏi.

Ông Chấn chính thức gởi đơn yêu cầu được thỏa thuận bồi thường ảnh 1
  Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Chấn. Ảnh: ND

Các con ông thất học, đến nay mất hết cơ hội, không thể thay đổi được. Ngoài ra ông Chấn còn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ..., khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay va các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Ngoài ra, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Theo thông tin, đến nay ông Chấn mới làm xong đơn yêu cầu bồi thường vì thời gian qua, từ khi ở tù về, vợ chồng ông đau ốm liên miên. Gần đây khi sức khỏe khá hơn, gia đình ông đã ngồi tính toán về các khoản đòi bồi thường tổn thất và đến nay mới gửi đi được.

NGUYỄN DÂN

83 tập thể có thành tích xuất sắc tại TP.HCM

83 tập thể có thành tích xuất sắc tại TP.HCM

(PLO)- Việc nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, góp phần phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa...