Ông chủ 8 công ty: Làm thuê xuất sắc hơn làm ông chủ tồi

Ông Lê Hải Bình, Chủ tịch AXYS Group, Chủ tịch Công ty Cổ phần Mắt Bão, đã chia sẻ với hơn 1.500 sinh viên trong Chương trình Đối thoại cùng CEO: “Đánh thức khát vọng” do Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa tổ chức.

Sinh viên hỏi thẳng học xong nên đi làm thuê hay tự khởi nghiệp? Chủ tịch AXYS Group cho rằng "làm thuê xuất sắc còn hơn làm chủ tồi".

Ông Bình dẫn ví dụ có nhiều người làm thuê xuất sắc và họ đam mê làm xuất sắc công việc như vậy. Chính sự đam mê và xuất sắc nên thu nhập của người làm thuê còn cao hơn cả ông chủ.

Như ở Ấn Độ có đội ngũ làm thuê chuyên nghiệp chất lượng cao, họ làm CEO cho các tập đoàn công nghệ tiếng tăm toàn cầu.

Ông chủ 8 công ty: Làm thuê xuất sắc hơn làm ông chủ tồi  ảnh 1
Hai vị diễn giả đối thoại với sinh viên xoay quanh các câu hỏi khởi nghiệp hay làm thuê khi ra trường. Ảnh: UNI

Theo vị Chủ tịch AXYS Group, nên xem xét vị trí công việc nào xuất sắc nhất, chứ không hẳn làm chủ đã thành công. “Nên xem xét khởi nghiệp lúc nào, khởi nghiệp cái gì, chưa trả lời các câu hỏi này thì nên làm thuê xuất sắc chứ đừng vội làm chủ” - ông Bình đưa ra lời khuyên.

Sinh viên hỏi tiếp có nên đi theo cách các CEO, nghỉ học giữa chừng khởi nghiệp, sau đó quay lại giảng đường? Ông Bình lưu ý: thế giới có không nhiều CEO thành công khi bỏ học giữa chừng để soi rọi.

Từ đó, ông phân tích môi trường đại học sẽ giúp người học có những kiến thức, kĩ năng vô giá; nếu biết nắm bắt cơ hội, tích lũy tốt hai yếu tố này con đường khởi nghiệp sẽ thành công hơn.

“Khởi nghiệp có thêm kiến thức, kĩ thuật, cộng đam mê sẽ thành công hơn, thay vì chỉ có tư tưởng kinh doanh đơn thuần. Cái cần lúc này là kiến thức và kĩ năng. Khởi nghiệp một mình sẽ cô đơn và thành công sẽ cao hơn khi có người đồng hành” - ông Bình nhắn nhủ. 

Ông chủ 8 công ty: Làm thuê xuất sắc hơn làm ông chủ tồi  ảnh 2
Sinh viên đặt nhiều câu hỏi đến các vị CEO quanh chủ đề ra trường làm chủ hay làm thuê. Ảnh: P.ĐIỀN

Ông Lê Hải Bình cho rằng không ai thành công mà không có những vết sẹo. Như ông, hiện là người đứng đầu tám công ty nhưng không ít lần thất bại và không ít lần đóng cửa vài công ty.

“Khởi nghiệp cái gì tự thân các em quyết định khi đã chuẩn bị, tính toán thấu đáo, chứ không nên khởi nghiệp bằng mọi giá. Bởi như thế dù có thất bại thì cũng có cái chấp nhận và làm lại căn cơ hơn” - ông khơi gợi.

Nữ diễn giả Trần Thị Thanh Hằng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO Công ty Cổ phần Đầu tư & Đào tạo Doanh chủ, chia sẻ nên biết điểm yếu và điểm mạnh của mình là gì trước khi quyết định có nên khởi nghiệp.

Nữ CEO phân tích, làm chủ đòi hỏi nhiều yếu tố, trong đó có công tác quản trị nhân sự, liên quan đến con người đòi hỏi nhiều kiến thức, kĩ năng kết thành.

Bởi vậy, khi đã tích lũy đủ các yếu tố đó, cộng đam mê hẵng tính đường làm chủ. Còn khi đam mê và khao khát chưa đủ lớn và biện dẫn các lý do khác ước mơ sẽ khó thành hiện thực.

Ông chủ 8 công ty: Làm thuê xuất sắc hơn làm ông chủ tồi  ảnh 3
Sinh viên thẳng thắn đặt những câu hỏi hóc búa đến các vị diễn giả về khâu tuyển dụng. Ảnh: UNI

Nữ CEO bật mí ngoài kiến thức, kĩ năng thì thái độ rất quan trọng để lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, cần lưu tâm xây dựng các mối quan hệ để tính toán đường dài lập thân, lập nghiệp. 

Đại diện Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp HUTECH cho biết đây là sự kiện thường xuyên được Trung tâm tổ chức nhằm truyền cảm hứng, đánh thức những khát khao, đam mê trong mỗi sinh viên.

Qua những chương trình giao lưu, gặp gỡ trực tiếp giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, đối thoại với các CEO thành công, có nhiều trải nghiệm thực tế và đang là lãnh đạo doanh nghiệp, qua đó các em hình dung rõ hơn con đường lập thân, lập nghiệp của mình.

Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.
Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.