Ông Đinh La Thăng xuất hiện tại toà vụ án thứ 4

Sáng 22-1, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

12 bị cáo hầu tòa gồm Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí - PVC) và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên của PVB.

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TP

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm, an ninh tại khu vực bên ngoài phiên tòa được thắt chặt. Các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi đến tòa đều phải qua cửa an ninh kiểm tra.

Lúc 7 giờ sáng, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm bị tam giam được xe đặc chủng áp giải đến tòa.

Phiên tòa hôm nay, ông Thăng mặc áo khoác đen, đeo khẩu trang. Trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh cầm theo một tập tài liệu khá dày trên tay.

Đây là vụ án thứ tư ông Thăng bị truy tố và xét xử, còn Trịnh Xuân Thanh hầu tòa trong vụ án thứ 3. Trước đó, ông Thăng đã bị tuyên tổng cộng các bản án là 30 năm tù, Thanh lãnh án chung thân.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TP

Theo cáo trạng, ngày 17-7-2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao TGĐ PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Tiếp đó, với vai trò chủ tịch tập đoàn, ông Đinh La Thăng ký nghị quyết chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với phương thức thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư.

Tháng 9-2008, PVB phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu. Lúc này, Trịnh Xuân Thanh ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Để có thể tham gia dự tuyển gói thầu, PVC thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, thời điểm đóng hồ, sáu nhà thầu tham gia ứng tuyển trong đó có liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Đáng chú ý, mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng  ông Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Dự án Etanol Phú Thọ phải "đắp chiếu" giữa chừng do liên danh của PVC không đủ năng lực thực hiện gói thầu TK05. Ảnh: TP

Dựa trên chỉ đạo này, Trịnh Xuân Thanh quyết liệt yêu cầu thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Về phía mình, ông Thăng bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Cáo trạng nhấn mạnh quá trình thực hiện, PVB đánh giá liên danh của PVC không đạt rất nhiều tiêu chí nhưng ông Thăng vẫn chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho liên danh thi công gói thầu.

Vì không đủ năng lực, dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh của mình không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3-2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành, lý do bởi gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

VKS xác định PVB đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án, trong đó vay ngân hàng 754 tỉ đồng. Thiệt hại trong vụ án là toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và còn phải trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố, tức hơn 543 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm