Ông Duterte chắc chắn đề cập phán quyết khi đến Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc tuyên bố sẽ không công nhận phán quyết hồi tháng 7-2016 của Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông, người phát ngôn của tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết hôm 26-8 rằng Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn không nản lòng, theo tờ Inquirer.

Ông Duterte chuẩn bị bay tới Bắc Kinh vào ngày 28-8 để có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Duterte dự kiến sẽ đề cập phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ yêu sách đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc trong cuộc gặp này.

“Tổng thống nói rằng bất kể họ có muốn nghe hay không, ông cũng sẽ nêu ra điều đó” - ông Panelo trả lời phỏng vấn với Inquirer qua điện thoại.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Trịnh Giám Hoa đã nói với các PV rằng Bắc Kinh sẽ phản đối quan điểm của ông Duterte.

“Quan điểm của chúng tôi về phán quyết này không thay đổi. Chúng tôi không chấp nhận nó” - ông Trịnh nói.

Ông Duterte chắc chắn đề cập phán quyết khi đến Trung Quốc ảnh 1
Tổng thống Philippines Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: ABS-CBN

Tuy nhiên, ông Panelo khẳng định Tổng thống Duterte sẽ không lùi bước trong việc thúc ép các yêu sách của Manila tại biển Đông dù Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của tòa.

“Bất kể chính phủ của họ phản ứng thế nào, ông Duterte vẫn sẽ đề cập vấn đề này” - ông Panelo nói.

Trợ lý lâu năm của Tổng thống Duterte, thượng nghị sĩ Christopher Bong Go cũng cho biết tổng thống rất sẵn sàng đấu tranh cho lợi ích của Philippines trong mối quan hệ với Bắc Kinh. Ông Go sẽ tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến đi này.

Ông Duterte đã thúc đẩy mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền tổng thống vào tháng 6-2016. Trước đó ông Duterte đã nói ông sẽ đề cập đến phán quyết của tòa trong chuyến thăm Trung Quốc ngay cả khi những điều này có thể làm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tức giận.

Ông Panelo cũng cho biết ông hy vọng rằng ông Tập sẽ thay đổi lập trường về biển Đông sau khi nghe ông Duterte nói.

Ông Duterte sẽ bay đến Bắc Kinh vào ngày 28-8 và trở về vào ngày 1-9. Đây là chuyến thăm thứ năm của ông đến Trung Quốc với tư cách là tổng thống Philippines.

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

Vì sao ông Trump có tới 3 hộ chiếu?

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thu giữ 3 cuốn hộ chiếu của ông, vậy vì sao ông có tới 3 cuốn hộ chiếu, và đó là những loại gì?