Ông Lavrov: Nga sẽ tiếp tục bóc mẽ tin giả về tình hình ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 4-4 cho biết Moscow sẽ tiếp tục vạch trần các báo cáo giả mạo xuất hiện trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo hãng thông tấn TASS.

“Trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, có rất nhiều ví dụ khi những sự việc hoàn toàn giả mạo được báo cáo và rồi chúng ngay lập tức được sử dụng để tạo lập một chiến dịch tuyên truyền và những sự lên án đầy giận dữ. Khi sự thật được tiết lộ vài ngày sau đó, dường như không ai muốn nói về chủ đề này ở phương Tây” – ông Lavrov nói tại một buổi họp báo sau cuộc hội đàm với đại diện Liên đoàn các nước Ả Rập về Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

“Chúng tôi sẽ vạch trần những điều giả mạo đó giống như cách chúng tôi vạch trần tình huống hồi đầu tháng 3, vốn được cố gắng miêu tả như một thảm kịch ở bệnh viện phụ sản TP Mariupol” – Ngoại trưởng Nga nói, đồng thời cho biết “chuyện ở TP Bucha của Ukraine cũng vậy”.

Vào ngày 3-4, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc do phía Ukraine đưa ra về việc Nga sát hại dân thường ở Bucha, thuộc vùng thủ đô Kiev.

Bộ này tuyên bố các lực lượng Nga đã hoàn toàn rút khỏi Bucha vào ngày 30-3, trong khi “bằng chứng tội ác” chỉ xuất hiện bốn ngày sau đó khi các nhân viên Cơ quan An ninh Ukraine đến Bucha.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Thị trưởng Bucha Anatoly Fedoruk đã xác nhận trong một bài phát biểu bằng video vào ngày 31-3 rằng không có lực lượng Nga trong thành phố, và quan chức này cũng không đề cập bất kỳ thường dân nào bị bắn chết trên đường phố.

Trong phát biểu đưa ra hôm 4-4, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã mô tả tình hình ở Bucha là một “cuộc tấn công tin tức giả”.

Cũng hôm 4-4, Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ sát hại dân thường ở Bucha, theo đài RT.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thông tin do phía Ukraine cung cấp cần phải “nghi ngờ”. Ông nói các chuyên gia quân sự của Nga đã tìm thấy bằng chứng video bị bóp méo và các hình thức giả mạo khác.

“Các sự kiện và khoảng thời gian xảy ra (trong video) cũng chống lại tính xác thực của các cáo buộc” - ông nói thêm.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform, trong chuyến thăm Bucha hôm 4-4, Tổng thống Zelensky đã nhắc lại những cáo buộc chống lại Nga về tội ác chiến tranh và thề sẽ trừng phạt những người mà Kiev cho là phải chịu trách nhiệm đối với những vụ sát hại dân thường được phát hiện sau khi quân Nga rút khỏi TP Bucha, miền bắc Ukraine, hồi tuần trước.

“Chúng tôi muốn các bạn cho thế giới thấy những gì đã xảy ra ở đây. Những gì quân đội Nga đã làm đối với một Ukraine yên bình. Điều quan trọng là các bạn phải thấy rằng đây là thường dân” - ông Zelensky nói với các phóng viên nước ngoài có mặt tại Bucha.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ và phương Tây đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan cáo buộc sát hại dân thường ở Bucha.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi xét xử Tổng thống Nga Vladimir Putin về tội ác chiến tranh và Mỹ sẽ yêu cầu Đại hội đồng Liên Hợp Quốc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm