ẢNH: Cận cảnh máy bay lớn nhất thế giới của Ukraine bị phá hủy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 5-4, đài CNN đăng tải những hình ảnh cận cảnh của chiếc máy bay thương mại lớn nhất thế giới Antonov AN-225 của Ukraine bị Nga phá huỷ ở sân bay Hostomel, ngoại ô thủ đô Kiev.

Chiếc máy bay được đặt tên là "Mriya", có nghĩa là “giấc mơ” trong tiếng Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên Twitter hôm 27-2, thời điểm máy bay bị phá hủy, rằng: "Nga có thể đã phá hủy Mriya của chúng tôi. Nhưng họ sẽ không bao giờ có thể phá hủy giấc mơ của chúng tôi về một quốc gia châu Âu mạnh mẽ, tự do và dân chủ. Chúng tôi sẽ chiến thắng!". 

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới bị phá hủy. Ảnh: CNN

Máy bay bị phá hủy khi đang ở trong khu bảo dưỡng. Ảnh: CNN

Chiếc máy bay nay đã bị vỡ nát nằm trong khu chứa máy bay đang chờ bảo dưỡng. Vào giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự, việc phá huỷ máy bay này đã khiến nhiều người trong giới hàng không sốc vì đây được ca ngợi như một biểu tượng của kỹ thuật hàng không hiện đại, là điểm sáng tại các triển lãm hàng không thế giới.

Chiếc máy bay từng là niềm tự hào của Ukraine dường như đã bị đứt rời. Ảnh: CNN

Máy bay hư hại nặng. Ảnh: CNN

Máy bay AN-225 còn thỉnh thoảng được sử dụng để viện trợ bằng không vận cho những quốc gia khác. Đơn cử như viện trợ cho Cộng hoà Haiti sau trận động đất năm 2010. Còn trong đại dịch, nó cũng đã được sử dụng để chuyên chở vật tư y tế.

Sẽ mất 5 năm để sửa chữa lại máy bay này. Ảnh: CNN

Các bộ phận máy bay hỏng. Ảnh: CNN

Ngay sau khi ghi nhận về thiệt hại của chiếc máy bay, các nhà chức trách Ukraine thông báo sẽ cải tạo lại chiếc máy bay, đồng thời cho biết Nga sẽ phải chi trả khoản phí sửa chữa lên đến 3 tỉ USD và thời gian thực hiện việc này sẽ kéo dài khoảng năm năm.

Máy bay Mriya - niềm tự hào của Ukraine. Ảnh: CNN

Cho đến thời điểm hiện tại, Mriya vẫn là chiếc máy bay lớn nhất từng được chế tạo. Máy bay này được trang bị sáu động cơ phản lực cánh quạt, chở được 250 tấn và là chiếc máy bay có sải cánh lớn nhất so với tất cả những máy bay đang hoạt động hiện nay trên thế giới, theo CNN.

Trên thế giới chỉ có một chiếc máy bay An-225 do công ty Antonov có trụ sở tại Kiev thiết kế và máy bay này được đưa vào sử dụng vào năm 1988.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm