Ông Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ các vi phạm xảy ra ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Theo kết luận cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An, bị can Lê Tùng Vân là người đóng vai trò tổ chức, chỉ đạo vi phạm xảy ra ở 'Tịnh thất Bồng Lai'.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự liên quan đến vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai", ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An.

Ông Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ các vi phạm xảy ra ở 'Tịnh thất Bồng Lai' ảnh 1

6 bị can ở " Tịnh thất Bồng Lai" bị đề nghị truy tố.

Trước đó 6 bị can: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi), đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo kết luận điều tra, bị can Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội.

Các tài khoản này được dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bị can Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở Tịnh thất Bồng Lai.

Bị can Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở Tịnh thất Bồng Lai.

Bản thân Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này.

Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên.

Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung vi phạm trên.

Còn bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong các clip. Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị xem xét truy tố 6 bị can này cùng tội danh trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...