Ông Lý Hiển Long gặp ông Biden tại Nhà Trắng, bàn về quan hệ giữa Mỹ và châu Á

0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29-3, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore hy vọng Mỹ, dù đang có nhiều mối bận tâm, sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các nước ở châu Á-Thái Bình Dương, tờ The Straits Times đưa tin.

Phát biểu với các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc gặp tại Nhà Trắng, cả 2 nhà lãnh đạo cho biết sẽ thảo luận về cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thừa nhận rằng cuộc gặp của họ diễn ra trong thời điểm quan trọng khi có nhiều điểm nóng trên toàn thế giới.

Ông Biden cảm ơn ông Lý về "vai trò lãnh đạo nguyên tắc của Singapore trong việc hỗ trợ người dân Ukraine": "Tôi biết điều đó không dễ dàng, nhưng tôi muốn cảm ơn bạn vì điều đó. Bạn là người có nguyên tắc và luôn nỗ lực hết mình".

Tập trung làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Mỹ với khu vực châu Á

Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, trong khi Thủ tướng Lý chia sẻ rằng ông hy vọng Washington có thể làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của mình với các nước ASEAN và các nước khác ở châu Á, bao gồm cả Trung Quốc.

“Một khi làm được như vậy, Mỹ sẽ thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực, như nước này đã làm kể từ Thế chiến thứ 2” - Thủ tướng Singapore nói thêm.

Ông Lý Hiển Long gặp ông Biden tại Nhà Trắng, bàn về quan hệ giữa Mỹ và châu Á ảnh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ngày 29-3. Ảnh: STRAITS TIMES

Theo ông Lý, mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN là "một sự gắn kết quan trọng đối với Mỹ vì Washington sẽ có thể tăng cường sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ với nhiều nước bạn và củng cố lợi ích chiến lược của Mỹ ở đây".

Phản hồi lại, Tổng thống Biden cho biết ngay cả khi chính quyền của ông đang tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, song Washington vẫn cam kết thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình và mong sẽ sớm được tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt các nhà lãnh đạo ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam) tại Mỹ.

“Singapore đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Tổng thống Biden trong việc tăng cường sự tham gia của Mỹ đối với khu vực” - Thủ tướng Singapore tuyên bố. 

“Chúng tôi hoan nghênh ý định tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tại Washington. Đây là sự khẳng định mạnh mẽ về cam kết của Mỹ đối với Đông Nam Á và đối với vai trò trung tâm của ASEAN” - ông nói thêm.

Ông Lý Hiển Long gặp ông Biden tại Nhà Trắng, bàn về quan hệ giữa Mỹ và châu Á ảnh 2

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ngày 29-3. Ảnh: STRAITS TIMES

Thủ tướng Lý: Singapore là đối tác vững mạnh của Mỹ

2 nhà lãnh đạo cũng ca ngợi sức mạnh mối quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa 2 nước, trong đó Thủ tướng Lý lưu ý rằng Singapore là đối tác hợp tác an ninh lớn duy nhất của Mỹ.

“Singapore là một đối tác vững mạnh của Mỹ. Sự hợp tác của chúng tôi đang hoạt động rất tốt, về kinh tế cũng như trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Mối quan hệ của cả 2 luôn thịnh vượng và phát triển và liên tục dấn thân vào các lĩnh vực mới” - ông khẳng định.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết 2 nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác Singapore-Mỹ mạnh mẽ, lâu dài và đa dạng, đồng thời hoan nghênh các lĩnh vực hợp tác mới giữa 2 nước, bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, an ninh mạng và không gian.

"Thủ tướng Lý hoan nghênh cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Biden trong việc gắn kết khu vực châu Á và ASEAN. 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các diễn biến quốc tế và khu vực, bao gồm cả cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời tái khẳng định cam kết chung của họ đối với một trật tự toàn cầu ổn định, dựa trên luật pháp quốc tế".

Ông Lý Hiển Long gặp ông Biden tại Nhà Trắng, bàn về quan hệ giữa Mỹ và châu Á ảnh 3

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, ngày 29-3. Ảnh: STRAITS TIMES

Tại cuộc họp báo chung sau đó, Thủ tướng Lý cho biết Singapore là nước ủng hộ trung thành của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), phản đối hoàn toàn các hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền.

"Chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, phải được tôn trọng. Việc tấn công quân sự vô cớ đối với một quốc gia có chủ quyền dưới bất kỳ lý do gì là không thể chấp nhận được" - ông Lý nhấn mạnh.

"Hành động của chúng tôi dựa trên các nguyên tắc cơ bản cho sự tồn tại của chúng tôi với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền. Chúng tôi đã duy trì các nguyên tắc này và bỏ phiếu phù hợp theo Hiến chương LHQ đối với các cuộc khủng hoảng của các quốc gia khác nhau trong nhiều thập niên qua" - Thủ tướng Singapore nói thêm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.