Thủ tướng Singapore ủng hộ tiếp tục để Myanmar đứng ngoài hội nghị ASEAN

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nên tiếp tục loại chính quyền quân sự của Myanmar khỏi cuộc họp của khối cho đến khi nước này hợp tác về các kế hoạch hòa bình đã được thống nhất.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo ngày 15-1 của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong một cuộc gọi qua video trước đó một ngày, ông Lý đã thúc giục chủ tịch mới của ASEAN là Campuchia giao tiếp với tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Myanmar.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Singapore nói với người đồng cấp Campuchia Hun Sen rằng ASEAN nên tiếp tục mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar đến các cuộc họp của khối và bất cứ quyết định nào thay đổi điều đó “phải dựa trên những dữ kiện mới”.

Phát biểu của ông Lý được đưa ra sau chuyến đi tuần qua của Thủ tướng Hun Sen đến Myanmar, nơi ông gặp Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự mà ASEAN đã loại khỏi hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vì không thực hiện kế hoạch năm điểm nhằm chấm dứt chiến sự và cho phép đối thoại sau cuộc chính biến hồi năm ngoái.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah hôm 13-1 đã đưa ra phát biểu tương tự, nói rằng một số thành viên ASEAN cảm thấy ông Hun Sen nên thảo luận về chuyến đi của mình với các nhà lãnh đạo đồng cấp trước, vì nó có thể tạo ấn tượng sai lầm rằng ASEAN đang công nhận chính quyền quân sự Myanmar, theo tờ Nikkei Asia.

Theo đài Channel News Asia, ông Lý nói với ông Hun Sen rằng đã không có “bất kỳ tiến bộ đáng kể nào” trong kế hoạch năm điểm kể từ khi nó được thông qua hồi năm ngoái, và rằng bất cứ sự giao tiếp nào với Myanmar đều cần có sự tham gia của “tất cả các bên liên quan”, bao gồm đảng cầm quyền của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Nhà lãnh đạo Singapore nói rằng mặc dù Myanmar có đưa ra các cam kết hòa bình, nhưng quân đội nước này vẫn tiếp tục tấn công các đối thủ chính trị và áp đặt thêm án tù đối với bà Suu Kyi.

Ông Hun Sen đã đưa ra một số đề xuất với ông Lý về cách thức điều phối một thỏa thuận ngừng bắn ở Myanmar và hỗ trợ nhân đạo, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore. Ông Lý trả lời rằng những đề xuất này có thể phức tạp vì không tiếp cận được tất cả các bên, mặc dù trên nguyên tắc Singapore không phản đối ý tưởng này.

Tất cả đề xuất của Campuchia, với tư cách là chủ tịch ASEAN, cần được thảo luận thêm giữa các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, thông cáo cho biết.

“Thủ tướng Lý hy vọng Campuchia sẽ cân nhắc quan điểm của ông ấy và quan điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN khác” – thông cáo viết.

Campuchia hôm 12-1 đã hoãn phiên họp nhậm chức chủ tịch ASEAN, theo lịch trình diễn ra vào tuần sau, vì một số bộ trưởng ngoại giao nêu “những khó khăn” trong việc tham dự.

Phát biểu của ông Lý cũng được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn viết trên trang Facebook cá nhân rằng Singapore ủng hộ phương sách của Campuchia đối với cuộc khủng hoảng Myanmar.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.